rssheader

18/04/2021

“Truyền lửa” khởi nghiệp

Sỹ Điền - 11/12/2020, 06:38 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Trên đây là câu nói của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Novaedu - Đỗ Mạnh Hùng. Câu nói không chỉ là sự chiêm nghiệm của bản thân mà còn “truyền lửa” cho rất nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) có ý tưởng khởi nghiệp.

Khởi nghiệp không còn là khái niệm xa lạ, nhất là với HSSV. Đặc biệt, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) và Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch triển khai đề án này, tinh thần khởi nghiệp của HSSV càng được hun đúc. Nói không sai khi nhiều người nhận xét, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại phát triển mạnh mẽ, có sự lan tỏa sâu rộng và hiệu ứng tích cực như hiện nay. Trong khuôn khổ hoạt động của Đề án 1665 và Kế hoạch của Bộ GD&ĐT, HSSV có thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm và thử thách bản thân.

Cần hiểu rằng, Đề án 1665 không phải để tạo ra nhiều Startup hay tỷ phú, mà để trang bị cho HSSV về kiến thức và tinh thần khởi nghiệp, rộng hơn là kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp... Trên tinh thần đó, ngay trong năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức hàng chục hội thảo, diễn đàn về hành trình người khởi nghiệp nhằm “truyền lửa” cho HSSV.

Ai cũng biết, tuổi trẻ phải có ước mơ, hoài bão và khát vọng cống hiến. Vì thế khởi nghiệp không dành cho những ai sợ dấn thân, thất bại. Chẳng thế mà, các chuyên gia về khởi nghiệp đã đúc kết, dù có ưu thế hay lợi thế đến đâu cũng khó đạt được thành công nếu như không dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thất bại. 

Khởi nghiệp không đơn thuần là nguồn vốn, càng không đơn giản chỉ là bán hàng kinh doanh; quan trọng là ý tưởng và có đủ đam mê để tạo nên sự khác biệt trên hành trình khởi nghiệp. Thế mới nói, ý tưởng là yếu tố tiên quyết, “mở màn” cho hành trình khởi nghiệp và lập thân, lập nghiệp của mình. Khi có ý tưởng tốt, cùng với niềm đam mê và quyết tâm cao, cơ hội thành công sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”. Do vậy, khi mọi thứ đã “chín”, thay vì ngần ngại hãy bắt tay thực hiện, với tâm thế như một “chiến binh” không sợ thất bại và quyết tâm để đi đến thành công.

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”, vì thế khởi nghiệp có thể thất bại ở lần đầu tiên, nhưng cần kiên trì, nỗ lực với  tinh thần phấn đấu cao nhất. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi HSSV cần nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn; kết nối với nhau, với nhà đầu tư, doanh nghiệp; người đi trước giúp người đi sau, cùng chia sẻ ý tưởng và rèn luyện kỹ năng mềm. 

Ai đó đã từng nói, tương lai của chúng ta đều nằm trong bàn tay của mỗi người. Thành hay bại, sướng hay khổ đều do mỗi người tự quyết định. Khởi nghiệp giống như một cuộc chinh phục. Để đạt được mục tiêu cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin, chính kiến và quyết đoán. Hãy tạo cho mình cơ hội được thử thách bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bằng việc tự làm chủ và tự tạo công ăn việc làm, thu nhập cho bản thân. Hành trình khởi nghiệp có gian nan nhưng cũng có quả ngọt. Trân quý hơn, trong hành trình ấy, các bạn sẽ được khẳng định và khám phá năng lực của bản thân. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm