“Truyền lửa” khởi nghiệp

GD&TĐ - Nhiều người tâm đắc với câu nói: “Khởi nghiệp là một hành trình chỉ dành cho những người có ước mơ và sẵn sàng đánh đổi. Khởi nghiệp tuân thủ quy luật của việc có thành công thì có thật bại".
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Trên đây là câu nói của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Novaedu - Đỗ Mạnh Hùng. Câu nói không chỉ là sự chiêm nghiệm của bản thân mà còn “truyền lửa” cho rất nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) có ý tưởng khởi nghiệp.

Khởi nghiệp không còn là khái niệm xa lạ, nhất là với HSSV. Đặc biệt, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) và Bộ GD&ĐT ban hành Kế hoạch triển khai đề án này, tinh thần khởi nghiệp của HSSV càng được hun đúc. Nói không sai khi nhiều người nhận xét, chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp lại phát triển mạnh mẽ, có sự lan tỏa sâu rộng và hiệu ứng tích cực như hiện nay. Trong khuôn khổ hoạt động của Đề án 1665 và Kế hoạch của Bộ GD&ĐT, HSSV có thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm và thử thách bản thân.

Cần hiểu rằng, Đề án 1665 không phải để tạo ra nhiều Startup hay tỷ phú, mà để trang bị cho HSSV về kiến thức và tinh thần khởi nghiệp, rộng hơn là kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp... Trên tinh thần đó, ngay trong năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức hàng chục hội thảo, diễn đàn về hành trình người khởi nghiệp nhằm “truyền lửa” cho HSSV.

Ai cũng biết, tuổi trẻ phải có ước mơ, hoài bão và khát vọng cống hiến. Vì thế khởi nghiệp không dành cho những ai sợ dấn thân, thất bại. Chẳng thế mà, các chuyên gia về khởi nghiệp đã đúc kết, dù có ưu thế hay lợi thế đến đâu cũng khó đạt được thành công nếu như không dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thất bại. 

Khởi nghiệp không đơn thuần là nguồn vốn, càng không đơn giản chỉ là bán hàng kinh doanh; quan trọng là ý tưởng và có đủ đam mê để tạo nên sự khác biệt trên hành trình khởi nghiệp. Thế mới nói, ý tưởng là yếu tố tiên quyết, “mở màn” cho hành trình khởi nghiệp và lập thân, lập nghiệp của mình. Khi có ý tưởng tốt, cùng với niềm đam mê và quyết tâm cao, cơ hội thành công sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”. Do vậy, khi mọi thứ đã “chín”, thay vì ngần ngại hãy bắt tay thực hiện, với tâm thế như một “chiến binh” không sợ thất bại và quyết tâm để đi đến thành công.

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”, vì thế khởi nghiệp có thể thất bại ở lần đầu tiên, nhưng cần kiên trì, nỗ lực với  tinh thần phấn đấu cao nhất. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi HSSV cần nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn; kết nối với nhau, với nhà đầu tư, doanh nghiệp; người đi trước giúp người đi sau, cùng chia sẻ ý tưởng và rèn luyện kỹ năng mềm. 

Ai đó đã từng nói, tương lai của chúng ta đều nằm trong bàn tay của mỗi người. Thành hay bại, sướng hay khổ đều do mỗi người tự quyết định. Khởi nghiệp giống như một cuộc chinh phục. Để đạt được mục tiêu cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin, chính kiến và quyết đoán. Hãy tạo cho mình cơ hội được thử thách bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bằng việc tự làm chủ và tự tạo công ăn việc làm, thu nhập cho bản thân. Hành trình khởi nghiệp có gian nan nhưng cũng có quả ngọt. Trân quý hơn, trong hành trình ấy, các bạn sẽ được khẳng định và khám phá năng lực của bản thân. 

Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao không kiện?

GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.