rssheader

19/09/2021

Khép lại năm học đặc biệt

Gia Khánh - 04/09/2020, 10:00 GMT+07 | Suy ngẫm
Thí sinh Đắk Lắk làm thủ tục vào phòng thi môn Toán. Thí sinh Đắk Lắk làm thủ tục vào phòng thi môn Toán.

Qua ngày thi đầu tiên, đề thi được học sinh và giáo viên nhận xét có độ khó - dễ tương đương đợt 1. Dù số lượng thí sinh chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng thí sinh thi tốt nghiệp THPT cả nước, nhưng tất cả  điểm thi đợt 2 đều thực hiện tốt quy trình, quy chế thi, bảo đảm một kỳ thi công bằng nghiêm túc. Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh lịch triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐ và kết quả thi của các em đợt này sẽ được xem xét bình đẳng như thí sinh khác.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi, các điểm thi đợt 2 đã thực hiện cực kỳ nghiêm túc những hướng dẫn của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, mang lại niềm tin cho phụ huynh, học sinh và xã hội.  Thực hiện việc ghép thí sinh 27 tỉnh, thành trong các hội đồng thi, các địa phương cũng đã có kế hoạch cụ thể, chu đáo về việc hỗ trợ các em và người nhà đi lại, ăn ở, bảo đảm an toàn… khi đi thi. Đặc biệt, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của  thí sinh phải đi lại xa xôi thi ghép, nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mang tính nhân văn đã diễn ra, mang lại cảm xúc ấm áp. 

Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi di chuyển về phòng thi tại điểm thi tỉnh Quảng Nam.

Hoàn tất nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, toàn ngành Giáo dục sẽ khép lại một năm học trọn vẹn dù nhiều gian khó. Vì dịch dã chưa từng thấy, biết bao biến động, khó khăn đã diễn ra trong năm: Bộ GD&ĐT 2 lần điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học; Các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện phương châm “dừng đến trường, không ngừng việc học” với các mô hình dạy học mới qua Internet, trên truyền hình và đào tạo trực tuyến; Các trường học, trường thi phải thực hiện yêu cầu phòng dịch gắt gao; Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tổ chức với 2 đợt… Nhưng bằng sự bình tĩnh, nỗ lực, quyết tâm vượt khó, trên hết là vì quyền lợi của học sinh và sự công bằng trong giáo dục, toàn ngành đã từng bước hoàn thành mục tiêu và kế hoạch năm học.

Hoàn thành công tác tổ chức kỳ thi cuối cùng của năm học 2019 - 2020 chiều nay, ngay trong sáng mai, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên cả nước lại xắn tay vào nhiệm vụ khai giảng năm học 2020 - 2021. Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, năm học mới này toàn ngành lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa dạy học. Bên cạnh mục tiêu chung phải thực hiện là 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản, năm học 2020 - 2021 còn là năm đầu tiên toàn ngành triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Khó khăn, thử thách vẫn còn nhiều ở phía trước, nhưng tâm và thế của toàn ngành tràn đầy niềm tin, sức mạnh tiến bước. Bởi chúng ta đã “làm được những việc tưởng chừng bất khả thi” trong năm học đặc biệt vừa qua. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm