rssheader

22/10/2020

Đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể

18/09/2020, 07:28 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Trong 100gr đậu phụ, hàm lượng protein chiếm hơn 34%. Ngoài ra, nó còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khỏe con người. Đậu phụ có thể chế biến được thành nhiều món ngon như rang, rim, kho, sốt... mà món nào cũng hấp dẫn vô cùng. 

Tuy nhiên khi nấu ăn hoặc thưởng thức đậu phụ có nhiều nguyên liệu/món không thể cho vào chế biến hoặc ăn cùng đậu phụ nhưng điều này không phải ai cũng biết. Do đó, chị em hãy tham khảo các thông tin dưới đây để tránh cho gia đình mình nhé.

Đậu phụ không nấu cùng hành lá

Hành lá là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Chúng ta cũng có thói quen cho hành lá vào các món có đậu phụ như sốt cà chua, rang, rim, kho, nhồi thịt... để tăng hương và vị thế nhưng, có một sự thật là hành lá và đậu phụ không nên kết hợp với nhau. 

Nguyên nhân bởi hành chứa axit oxalic còn đậu phụ lại có canxi. Khi nấu chung hoặc ăn chung, chúng sẽ tạo thành canxi oxalate. Đây là một chất khó hòa tan, ảnh hưởng sự hấp thu canxi của cơ thể. Ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến thiếu canxi và tạo sỏi.

Tưởng bình thường nhưng đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể - 1

Đậu phụ không nấu cùng mật ong

Trong một số món đậu phụ sốt nhiều người dùng mật ong để thay thế đường. Dĩ nhiên, mật ong cũng đem lại chút hương vị mới lạ cho món ăn.

Tuy nhiên, “Mật ong chứa nhiều enzyme, đậu phụ có chứa chất khoáng. Do đó, ăn chung 2 loại thực phẩm này sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, ăn đậu phụ với mật ong dễ gây bệnh tiêu chảy”, y sĩ Đoàn Thị Thu Hoài (Bệnh viện Y học cổ truyền Đắk Lắk) cho hay.

Tưởng bình thường nhưng đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể - 3

Không ăn đậu phụ cùng trứng gà

Tuy trứng gà và đậu phụ ít khi nấu chung với nhau nhưng rất có thể trong cùng một mâm cơm lại xuất hiện cả 2 món này. Theo Đông y, trứng gà và đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein. Vì vậy, nếu ăn chung thực phẩm này với nhau sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể.

Tưởng bình thường nhưng đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể - 4

Không ăn đậu phụ cùng thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó chúng ta không nên ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau lâu dài, sẽ sinh ra bệnh vàng da và phù chân. 

Tưởng bình thường nhưng đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể - 5

Không nấu hoặc ăn đậu phụ cùng rau cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau vô cùng tốt chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng giống như hành lá, cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic trong khi đậu phụ lại có canxi.

Ăn đậu phụ chung với cải bó xôi sẽ tạo ra canxi oxalate ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể, không chỉ khiến cơ thể thiếu hụt canxi mà còn dễ gây ra sỏi.

Tưởng bình thường nhưng đậu phụ nấu chung với những thứ này chẳng khác nào hại cơ thể - 6

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm