Ra mắt hệ sinh thái kết nối các trường đại học Châu Á

GD&TĐ - Chiều 13/6, tại Trường ĐH Ngoại thương đã diễn ra Lễ ra mắt Hệ sinh thái kết nối các trường đại học Châu Á (PAMS) và phát động Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khoa học Dữ liệu.
Các bên ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối các trường đại học Châu Á.
Các bên ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối các trường đại học Châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho biết: Trong quá trình quốc tế hóa giáo dục đại học, Trường ĐH Ngoại thương cùng nhiều cơ sở giáo dục tiên tiến trên thế giới đã cùng áp dụng nhiều hình thức sáng tạo trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác.

Năm 2019, nhà trường vinh dự trở thành một trong năm thành viên sáng lập của Liên minh các trường đại học Châu Á (PAMS) gồm ĐH Woosong (Hàn Quốc), ĐH Quốc gia Malaysia (Malaysia), ĐH Gadjah Mada (Indonesia), ĐH Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) và ĐH Ngoại thương. Hệ sinh thái kết nối các trường đại học Châu Á và Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khoa học Dữ liệu dành cho sinh viên và học sinh các trường trung học phổ thông trên cả nước, cũng là mong muốn hiện thực hóa điều này.

“Trường ĐH Ngoại thương với vai trò là đơn vị đồng sáng lập mong muốn sẽ tạo cầu nối cho các trường đại học ở Việt Nam cùng tham gia xây dựng hệ sinh thái PAMS nhằm tạo nên sự đa dạng cũng như tận dụng và nâng cao thế mạnh chuyên môn giảng dạy của từng trường. Trường ĐH Ngoại thương hy vọng và tin tưởng rằng mỗi cơ sở giáo dục sẽ cùng chung tay kiến tạo một hệ sinh thái giáo dục thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đón đầu tương lai”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh.  

Giới thiệu tổng quan về chương trình PAMS, GS. Yoo Taek Lee cho biết, trong giai đoạn thí điểm, PAMS có hai chương trình là PAMS 1 năm và Nano - PAMS cung cấp các chương trình học tập trung đến các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, phân tích dữ liệu trong kinh doanh, công nghệ tài chính, blockchain... Đáng chú ý, sinh viên được tham gia vào các dự án thực tế giải quyết các vấn đề thực tiễn do doanh nghiệp đối tác đặt ra.

Sau hai năm thực hiện thí điểm chương trình trong bối cảnh đại dịch, chương trình đã được các chuyên gia, giảng viên, sinh viên tham gia đánh giá tích cực. Thông qua PAMS, sinh viên và giảng viên đã, đang và sẽ được đem đến các cơ hội học hỏi, tiếp thu tri thức từ các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trên thế giới và trong khu vực thông qua ứng dụng công nghệ tạo nên một thế giới mở, không rào cản, không khoảng cách địa lý. Ông cũng đã giới thiệu mô phỏng trường học ảo PAMS qua nền tảng Metaverse.

Tại buổi lễ, đại diện trường ĐH Ngoại thương (Việt Nam) và ĐH Woosong (Hàn Quốc) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên về việc triển khai chương trình đào tạo cử nhân song bằng chuyển tiếp 1+3, 2+2, 3+1 ngành Khoa học dữ liệu.

Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phát động Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khoa học Dữ liệu dành cho sinh viên và học sinh THPT trên cả nước nhằm tạo ra một sân chơi trí tuệ, chuyên nghiệp cho những thí sinh có niềm đam mê trong lĩnh vực này để cải thiện cuộc sống và đưa ra các giải pháp kinh doanh sáng tạo trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay. 

PAMS là mô hình hợp tác đa quốc gia với mục đích là tận dụng thế mạnh của các trường thành viên cũng như mạng lưới kết nối nghề nghiệp để mang lại các chương trình đào tạo đón đầu nhu cầu hiện tại và tương lai của thị trường lao động quốc tế. Tầm nhìn của PAMS là trở thành hạt nhân kết nối đại học thông minh trong khu vực Châu Á và Châu Á mở rộng.

Những thành tựu bước đầu đạt được trong giai đoạn thí điểm đã khẳng định hướng tiếp cận phù hợp trong việc định hướng và phát triển hệ sinh thái PAMS. Những gì hệ sinh thái PAMS đang được kiến tạo không chỉ dừng lại ở mối quan hệ đa phương của các trường sáng lập mà còn bắt đầu mở rộng phạm vi ảnh hưởng tới các trường đại học khác trong châu Á và trên thế giới.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.