Phó Thủ tướng nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống mua bán người

GD&TĐ - Ngày 31/7, tại TP Huế, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người toàn quốc được phát động.

Lễ phát động Phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người tại TP Huế ngày 31/7.
Lễ phát động Phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người tại TP Huế ngày 31/7.

Ngày 31/7, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Huế, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Huế tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2025.

z6858371381296-1c53ad5b02552fff5cb4f76c7fa78fdb-1.jpg
z6858365207781-21ca5015394379ea7bee520c40241455.jpg
Chính phủ và các Bộ Ban ngành tổ chức phát động lễ phát động toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết: “TP Huế vinh dự được Trung ương chọn là địa điểm tổ chức lễ phát động toàn quốc. Đây không chỉ là niềm tự hào, mà còn là dịp để khẳng định quyết tâm của chính quyền và nhân dân Huế trong việc chung tay phòng, chống tội phạm mua bán người – một loại tội ác phi nhân tính, xuyên quốc gia và cực kỳ nguy hiểm”.

Thời gian qua, Huế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, lấy phòng ngừa làm trọng tâm, tăng cường kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đường dây mua bán người.

z6858365039291-de55d5d1971ba0076502723aa0e095cc.jpg
Thượng tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Lê Quốc Hùng – Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Mua bán người hiện nay là loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, triệt để lợi dụng dòng di cư, các nền tảng số và kẽ hở pháp lý để hoạt động. Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chính sách, trong đó có việc ban hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024 nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ, hiệu quả hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chính thức phát động phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi địa phương hãy hành động bằng trách nhiệm, bằng trái tim và bằng sự quyết liệt để bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới đó là: Hoàn thiện pháp luật; tăng cường năng lực thực thi; ứng dụng công nghệ để theo dõi, giám sát, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nạn nhân; xử lý nghiêm các đường dây tổ chức mua bán người; truyền thông sâu rộng đến tận cơ sở; lồng ghép với chương trình xóa đói giảm nghèo; và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

z6858364924380-04f2f7e33fbffe817040a9cc3ba3f293.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chính thức phát động phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người.

Ngay sau Lễ phát động là chương trình diễu hành trên các trục đường trung tâm với sự tham gia của các lực lượng vũ trang, đoàn thể, sinh viên, học sinh, người lao động… nhằm lan tỏa mạnh mẽ thông điệp: “Chung tay – Quyết liệt – Không khoan nhượng với tội phạm mua bán người”.

gen-h-11.jpg
Diễu hành tuyên truyền không khoan nhượng với các tội phạm mua bán người tại TP Huế sau lễ phát động.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mừng ít, lo nhiều!

GD&TĐ - Chỉ sau một đêm tỉnh dậy là chúng ta lại thấy ngập tràn tin điểm có mấy hoa hậu mới được đăng quang mà chẳng thể nhớ nổi.

Mỗi hành động tự lập như xúc ăn, mặc quần áo đều là thành quả của nỗ lực không ngừng từ cả thầy và trò Làng Hữu nghị Việt Nam.

'Hồi sinh' từ bóng đêm di chứng: Tìm ánh sáng trong bóng tối

GD&TĐ - Dưới lớp bụi thời gian sau chiến tranh, những hệ lụy từ chất độc da cam vẫn hiện hữu trong đời sống của hàng nghìn gia đình Việt Nam. Không chỉ những người từng tham chiến, mà cả con cháu họ vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần.

Minh họa/INT

Dẹp loạn 'cò' bệnh viện

GD&TĐ - Sở Y tế TPHCM vừa có cuộc họp với lãnh đạo các bệnh viện lớn tại trung tâm thành phố bàn giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng 'cò' bệnh viện.