Quyết định đặc biệt của bố giúp con gái có vị thế hiếm ai trên thế giới đạt được

Angela Merkel sinh năm 1954, là thủ tướng đương nhiệm của nước Cộng hòa Liên bang Đức. Được biết bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức và giữ chức vụ này đến 4 nhiệm kỳ. 

Năm 2019, bà Angela Merkel được Tạp chí Forbes bầu chọn là người đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Đây là năm thứ 9 liên tiếp bà giành vị trí này.

Trong suốt những năm cầm quyền, bà Merkel đã để lại những dấu ấn sâu đậm, đặc biệt là trong các chính sách đột phá về kinh tế của Đức. Kể từ khi bà lên nhậm chức vào năm 2005, tỷ lệ thất nghiệp của Đức đã giảm 50%, xuống mức kỷ lục. 

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tính đến hết quý II/2018, tỉ lệ thất nghiệp của người dân Đức là 3,5%, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1989.

Quyết định đặc biệt của bố giúp con gái có vị thế hiếm ai trên thế giới đạt được ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngay từ nhỏ, bà Merkel đã là người chăm chỉ và học tập rất giỏi. Bà từng tham gia kỳ thi toán quốc tế, không chỉ vậy còn học xuất sắc môn tiếng Nga. Bà Angela Merkel từng ba năm liên tiếp giành thứ hạng cao nhất trong các cuộc thi tiếng Nga ở Đông Đức. Năm 15 tuổi, bà được xướng tên là nhà vô địch tiếng Nga quốc gia.

Sau đó, bà theo học tại Đại học Leipzig ngành vật lý và lấy bằng tiến sĩ ngành hóa học lượng tử ở Berlin. Được biết, quá trình học tập của bà Merkel chịu ảnh hưởng không nhỏ từ bố của mình - ông Horst Kasner.

Quyết định đặc biệt của bố giúp con gái có vị thế hiếm ai trên thế giới đạt được ảnh 2
Bà Angela Merkel thời trẻ (ngoài cùng bên trái).

Đưa ra quyết định đặc biệt với 3 người con

Bà Angela Merkel có tên khai sinh là Angela Dorothea Kasner. Bố của bà là ông Horst Kasner - một mục sư và mẹ là bà Herlind Kasner - một giáo viên tiếng Anh. Bà Merkel là chị cả, dưới có 2 người em: Marcus Kasner và Irene Kasner.

Năm 1954, khi mới được vài tuần tuổi, bà được bố mẹ đưa đi di cư sang phía đông - Cộng hòa Dân chủ Đức. Năm 1957, gia đình bà định cư ở thị trấn nhỏ Templin thuộc vùng nông thôn Brandenburg, cách Berlin khoảng 80km. 

Ở Templin, mục sư Horst Kasner lãnh đạo một Chủng viện và trông coi một cư xá cho người tàn tật về tâm thần. Tại đây ông dạy dỗ 200 học sinh bị khuyết tật tâm thần hoặc thể chất trong khu nội trú Waldhof.

Thời điểm đó, những gia đình sùng đạo như gia đình Kasner luôn bị chính quyền để mắt tới. Tuy nhiên, ông Kasner quyết định, các con của ông phải được đi học bình thường và có học vấn cao. Là người đứng đầu giáo xứ nhưng ông Kasner luôn cho rằng, giáo dục quan trọng hơn lòng ngoan đạo.

Quyết định đặc biệt của bố giúp con gái có vị thế hiếm ai trên thế giới đạt được ảnh 3
Một tấm ảnh cũ của bà Angela Merkel.

Với sự tiến bộ về thời cuộc, ông Kasner đã khuyến khích 3 người con gia nhập tổ chức đoàn thanh niên ở nơi họ theo học nhằm phát triển những kỹ năng cần thiết cho con đường chính trị. Bà Angela Merkel sau đó tích cực tham gia sinh hoạt tập thể, gia nhập Đội thiếu niên và Đoàn thanh niên tự do Đức (FDJ).

Thời đi học, bà từng làm Phó Bí thư đoàn trường phổ thông. Vì học rất giỏi và tích cực tham gia những hoạt động xã hội nên năm lớp 10, bà Angela Merkek được thưởng Huy chương bạc Lessing.

Quyết định đặc biệt của bố giúp con gái có vị thế hiếm ai trên thế giới đạt được ảnh 4

Được biết ông Kasner cũng luôn đặt kỳ vọng vào các con. Ông yêu cầu bà Angela và hai người em phải "có trật tự và hoàn hảo". Bà Angela Merkel kể lại, vào sinh nhật thứ 30, khi đến thăm chỗ ở khiêm tốn của con gái ở Viện hàn lâm Khoa học, ông Kasner nói: "Thế là con vẫn chưa thể tiến xa trong cuộc đời".

Năm 2011 - 6 năm sau khi bà Angela Merkel trở thành người Đông Đức đầu tiên làm Thủ tướng nước Đức thống nhất thì ông Kasner qua đời. Có thể nói, sự thành công của bà Angela Merkel có sự đóng góp không nhỏ từ người bố luôn coi trọng và nhận biết được tầm quan trọng của giáo dục, học thức.

Theo toquoc.vn