Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

OPEC+ cắt giảm kỷ lục sản lượng nhằm cứu giá dầu đang lao dốc

Hải Yến - 10/04/2020, 09:54 GMT+7 | Thế giới
Một mỏ dầu ở Nga.Một mỏ dầu ở Nga.

Trên đây là mức giảm sâu nhất về sản lượng từng được các nhà sản xuất dầu trên thế giới nhất trí - một nguồn tin từ OPEC cho hay.

Việc cắt giảm sản lượng ở mức 10% nguồn cung dầu trên thế giới trên đây thấp hơn nhiều so với ước tính về nhu cầu dầu giảm xuống vì dịch Covid-19. Điều này khó có thể cứu giá dầu sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Thỏa thuận trên đạt được khi các bộ trưởng từ OPEC và một số nhà sản xuất dầu không thuộc OPEC có một cuộc họp căng thẳng qua video hôm qua. Tại đây, Tổng thư ký OPEC Mohammad Sanusi Barkindo đã gióng hồi chuông cảnh báo về giá và nhu cầu về dầu.

Ông Barkindo nói rằng dịch Covid-19 đã khiến cho nhu cầu về dầu giảm mạnh, “ngành công công nghiệp của chúng ta đang xuất huyết, không ai có thể cầm máu được”.

Nhà phân tích Tom Kloza của Dịch vụ thông tin giá dầu cho biết ông tin rằng nhu cầu hiện giảm từ 18 đến 20 triệu thùng mỗi ngày. “Lượng giảm sút này không đủ để ổn định giá ít nhất là vào mùa hè” – ông cho biết tối qua.

Thỏa thuận trên sẽ khiến sản lượng dầu giảm xuống 8 triệu thùng/ngày từ tháng 6 đến tháng 12, sau đó giảm thêm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1/2021 tới tháng 4/2022.

Tuy nhiên, nước thành viên Mexico không thuộc OPEC đang thể hiện sự dè dặt về thời hạn của thỏa thuận này.

Trong khi đó, Iran, Libya và Venezuela có thể được miễn việc cắt giảm sản lượng dầu do các lệnh trừng phạt hoặc đang gặp khó khăn.

Cuộc họp khẩn OPEC trên đây diễn ra sau áp lực của TT Trump. Tuần trước ông kêu gọi Ả rập xê út và Nga giảm mạnh sản lượng dầu vì đang dư thừa.

Hàng chục công ty dầu của Mỹ đang đối mặt với phá sản vì giá dầu sụt giảm và TT Trump dự đoán sẽ diễn ra sự sa thải nhân viên trong ngành dầu khí trên thế giới.

Các bộ trưởng năng lượng từ G20 - đại diện các nước có nền kinh tế lớn nhất sẽ họp vào sáng nay để “thúc đẩy đối thoại và hợp tác toàn cầu, nhằm đảm bảo sự ổn định trong thị trường năng lượng toàn cầu”.


Theo CNN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm