Nước bọt - môi trường chống sâu răng hiệu quả

Nước bọt được tiết ra khoảng 500ml/ ngày. Tuy nhiên, lượng nước bọt có thể tăng khi nghe hoặc nhìn thấy vật chua như khế chua, me, chanh, sấu... hoặc do phản xạ với kích thích nhai và nếm.

Nước bọt - môi trường chống sâu răng hiệu quả
Nuoc bot - moi truong chong sau rang hieu qua - Anh 1

Nước bọt được tiết ra giúp chống sâu răng

Nước bọt chứa hơn 99% nước và là nguồn cung cấp những thành phần ion canxi, photphat và hydroxyl.

Nước bọt có nhiều chức năng như bôi trơn các hoạt động nhai, nuốt và nói; làm sạch những mảnh vụn thức ăn ở miệng và răng; tiêu hóa và phân giải các chất tinh bột; tái khoáng hóa, giúp lành sâu răng ở giai đoạn sớm.

Ngoài ra nước bọt được tiết ra còn giúp bảo vệ, kháng khuẩn chống lại nhiễm khuẩn và trung hòa acid do mảng bám vi khuẩn sinh ra.

Nước bọt là yếu tố bảo vệ tự nhiên quan trọng nhất ở miệng chống lại sâu răng, và giúp kiểm soát môi trường miệng.

Nếu độ pH của môi trường miệng thấp hơn 5,5 thì răng sẽ bắt đầu bị hòa tan hay mất khoáng. Giảm tiết nước bọt có thể làm tăng sâu răng, cản trở nhai, nuốt, gây loét trong miệng và dễ nhiễm khuẩn.

Đặc biệt, nước bọt được tiết ra khi kích thích có hiệu quả tự bảo vệ, chống sâu răng tốt nhất, và cách kích thích tốt nhất để tiết nước bọt là sử dụng kẹo cao su không đường.

Theo Đời Sống Plus

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ