rssheader

25/06/2021

Để vào bếp trở nên nhàn tênh, chỉ nháy mắt đã có mâm cơm đủ dinh dưỡng

Thủy Linh - 19/05/2021, 21:37 GMT+07 | Nội trợ
Để vào bếp trở nên nhàn tênh, chỉ nháy mắt đã có mâm cơm đủ dinh dưỡng
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người không thích vào bếp, công việc bếp núc chiếm của của nhiều người khá nhiều thời gian cùng sức lực. Một số gợi ý của bạn Xuli (giáo viên trường THPT Phú Ngọc, Đồng Nai) sẽ giúp bạn giảm thời gian làm bếp để có thể dành thêm thời gian xử lí công việc khác hoặc chăm sóc cho gia đình.
 
1. Trữ đông và trữ mát thực phẩm
 
Trữ đông thực phẩm khoa học sẽ bảo toàn được dinh dưỡng món ăn
Trữ thực phẩm trong tủ lạnh là việc mà chị em nội trợ nên làm. Chỉ cần bạn chỉ cần nắm bắt một vài nguyên tắc thì thực phẩm vẫn luôn tươi ngon và giữ trọn được chất dinh dưỡng.
 
Vậy nên các chị các mẹ ơi, có điều kiện thì đi chợ mỗi ngày, hoặc gom nhiều ngày đi chợ 1 lần sẽ bớt vất vả được nhiều đấy ạ.
 
2. Nấu sẵn một số loại sốt thông dụng
 
Một số loại sốt  nấu sẵn để tủ lạnh, gồm: sốt ướp nướng, nước mắm tỏi ớt, sa tế.
Một số loại sốt thường dùng hàng ngày của người Việt như nước mắm tỏi ớt, sa tế, sốt ướp nướng, sốt chao, sốt cà chua... chị em nội trợ nên nấu một lượng lớn rồi để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 7-10 ngày.
 
3. Nấu nhiều hơn 1 khẩu phần và cấp đông
 
Một số món cần nhiều thời gian như món kho và món hầm, nên nấu nhiều hơn 1 khẩu phần ăn, và cấp đông phần còn lại. Bữa ăn sau chỉ cần rã đông và làm nóng lại (bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy...).
 
4. Sơ chế một số loại món ăn
 
Cuốn nem luôn được cuốn nhiều và trữ đông sẵn trong ngăn đá tủ lạnh. Đến bữa chỉ cần gỡ ra cho vào nồi chiên không dầu, quết thêm lớp dầu mỏng là giòn rụm thơm ngon.
Sản phẩm sơ chế sẵn giúp bạn giảm thời gian vào bếp một cách đáng kể vì quá trình này là quá trình chiếm của bạn nhiều thời gian nhất trong công việc nấu nướng .
 
Đối với các loại rau trước khi cất vào tủ lạnh, bạn hãy nhặt sạch rau càng sớm càng tốt ngay sau khi mua về.
 
Một số món như nem, chả cá, chả lá lốt... các bạn có thể cuốn sẵn, gói sẵn hoặc chiên sơ qua...
 
Chả lá lốt hay nem có thể chiên nhanh, gọn bằng nồi chiên không dầu. Chả cá, nem đã chiên sơ, việc sốt cà chua hay chiên lửa thứ 2 đều trở nên đơn giản hơn.
 
5. Khai thác công năng của các loại máy hỗ trợ việc bếp
 
Máy móc sẽ san sẽ rất nhiều việc bếp với chị em phụ nữ. Tùy điều kiện mỗi nhà mà sắm bao nhiêu máy với công phu máy tuyệt đỉnh đến chừng nào.
 
Nhưng máy hỗ trợ việc bếp hiệu quả nhất như: nồi chiên không dầu cho các món chiên, nướng; nồi áp suất cho các món hầm và máy xay sinh tố cho việc xay cua, giã tép, băm hành/tỏi/tiêu/ớt/sả/gừng...
 
Ngoài ra, bạn có thể "tậu” cho gia đình mình một máy chế biến thực phẩm đa năng để làm trợ thủ cho bạn nha. Máy có thể cắt , thái , nghiền , xay , ép nước hoa quả chỉ trong thời gian ngắn  giúp bạn giảm bớt không ít thời gian khi vào bếp.

6. Lên kế hoạch cho việc nấu ăn

Bí quyết đầu tiên để giúp bạn giảm thời gian làm bếp là có một thực đơn nấu ăn cụ thể , hợp lí trước khi bước vào bếp . Có rất nhiều người phải dành quá nhiều thời gian đi chợ vừa mua sắm vừa phải nghĩ “ mua gì cho thực đơn ngày hôm nay?”, rồi khi bắt đầu nấu món ăn bạn lại suy nghĩ nấu món gì, cuối cùng khi thực hiện lại phát hiện thiếu nguyên liệu thực phẩm , đây quả là một quá trình tốn kém thời gian .
 
Vì vậy hãy dành một chút thời gian vào dịp nghỉ cuối tuần lên thực đơn cho gia đình cả một tuần sau đó rồi liệt kê những nguyên liệu, thực phẩm cần mua cho cả tuần . Bạn thấy đấy thay vì ngày nào cũng phải lo lắng đi làm về đi chợ bạn chỉ cần 1 buổi đi chợ cả tuần liền.
 
Thêm vào đó bạn sẽ không cần thời gian suy nghĩ buổi hôm nay ăn gì mà chỉ cần bắt tay vào nấu nướng mỗi khi vào bếp .
 
7. Chọn những món đơn giản nhưng đầy đủ thành phần dinh dưỡng
 
Bữa ăn 1 món đủ đầy dinh dưỡng, cá hấp miến + hành tây, cuốn rau chấm nước mắm.
 
Một bữa cơm cần đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, xơ - vitamin và chất béo.
 
Với những bữa cơm "lười", mình chỉ cần chọn món nào có đủ 4 nhóm chất trên là yên tâm vừa ăn chuẩn lại vừa nhàn rồi, ví dụ: cá hấp miến và hành tây; canh chua cá quả, xương hầm củ quả...
 
8. Để dành những món cầu kì cho những dịp đặc biệt
 
Nếu khả năng có hạn, thời gian không cho phép, hay biết chắc vùi đầu vào bếp xong mệt quá sẽ giận chồng cáu con thì chị em hãy đừng vội làm.
 
Mấy món cầu kì, phức tạp mình dành cho dịp tụ tập gia đình, bố trông con, mẹ nấu nướng, dọn dẹp. Như vậy sẽ vui vầy cả gia đình đấy ạ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm