Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội giòn rụm, càng ăn càng mê

GD&TĐ - Cơm cháy mỡ hành làm từ cơm nguội cực đơn giản vừa giòn vừa thơm ngậy mùi mỡ hành quyện cùng vị mặn của nước mắm là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích trong những ngày giãn cách.
Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội giòn rụm, càng ăn càng mê

Trong mùa dịch giãn cách xã hội, mọi người có nhiều thời gian rảnh ở nhà nên nhu cầu ăn vặt tăng cao. Việc mua đồ ăn online và ship đồ về nhà cũng bị hạn chế để đảm bảo phòng dịch. Những bạn yêu bếp, cũng có thể vào bếp tự làm cơm cháy bằng nguyên liệu có sẵn, công thức cũng rất đơn giản như cách bạn Xuân Mơ (24 tuổi, sống tại TP. Hồ Chí Minh) làm dưới đây:

Nguyên liệu làm cơm cháy

Chuẩn bị cơm nguội, 1 nửa tô nước, cây cán bột, 2 tấm giấy nến, 1 cái chén.

Cách làm

Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội giòn rụm, càng ăn càng mê ảnh 1

Sau khi cán, xếp ra khay mang phơi nắng.

Nhúng tay vào tô nước xong bốc 1 ít cơm nguội, vo thành cục tròn cỡ nắm tay.

Để cục cơm giữa 2 tờ giấy nến rồi cán mỏng, nhúng miệng chén vào tô nước, rồi dùng miệng chén ấn xuống lớp cơm đã cán, thu được các hình tròn. Phần cơm dư thì gỡ ra, rồi tiếp tục nhúng tay vào nước và làm đến khi hết cơm. 

Sau đó xếp ra khay, phơi nắng. Nếu chỉ phơi cho miếng cơm nguội khô se 2 mặt thì khi chiên ăn vẫn giòn, có chỗ dẻo dẻo (cách này để lâu sẽ bị cứng).

Bạn nên phơi cơm khô cong miếng cơm, khi chiên sẽ giòn xốp, nở như cơm cháy ngoài tiệm (có thể để lâu, ăn dần mà không ảnh hưởng đến độ giòn). 

Cho dầu ăn vào chảo sao ngập được miếng cơm, dầu nóng, thử đũa sủi bọt thì cho cơm vào chiên lửa nhỏ vàng hai mặt. Vớt ra để ráo.

Lưu ý: Cơm phải khô cứng, dầu phải sôi già thì sẽ dễ thành công. 

Mắm hành

Cách làm cơm cháy mỡ hành từ cơm nguội giòn rụm, càng ăn càng mê ảnh 2

Đong 4 muỗng nước mắm, 6 muỗng đường, 1 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng mayone, nấu lửa nhỏ cho tan hết đường, thì tắt, đợi 1-2 phút sau cho hành lá cắt nhỏ và ớt băm vào. Rót ra chén.

Khi ăn, các bạn chỉ cần cho mắm hành lên miếng cơm cháy, rắc chà bông, chuẩn bị thêm ly trà đào, trà sữa, trà tắc nữa là đủ vị.

Món ăn vặt này làm rất đơn giản, vị thơm ngon, hấp dẫn lại còn có thể tận dụng phần cơm thừa, tránh lãng phí thực phẩm.

Chúc các bạn thành công.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...