Cách làm chả ốc hấp sả gừng thơm lừng, giòn sần sật nhìn thôi đã thấy thèm
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Chả lụa, chả bò hẳn đã không còn xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực, vậy bạn đã nghe và thưởng thức món chả ốc hấp sả gừng chấm nước mắm cay cay chưa? Cực lạ và cực ngon nhé!
Ốc là loại thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều đạm, khoáng chất và đặc biệt là canxi. Ngoài công dụng làm thực phẩm, ốc còn được đông y sử dụng làm thuốc trị các bệnh như phù thũng, thủy đậu, vàng da, nhiễm trùng…
Còn chần chừ gì nữa, các mẹ hãy đổi vị cho bữa cơm gia đình trong những ngày giãn cách với món chả ốc hấp sả gừng ngay đi thôi, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem.
Cùng tham khảo nhé cách làm món món chả ốc hấp sả gừng cực đơn giản của bà mẹ đảm Trần Loan (Hòa Bình) nhưng ăn là mê dưới đây:
Nguyên liệu
- Ốc nhồi (nhiều ít tuỳ ý sở thích)
- 20k giò sống
- 20k thịt nạc dăm xay
- Mộc nhĩ + nấm hương ngâm nở
- 1 bó sả
- 1 nắm lá chanh
- 1 miếng gừng
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: tiêu, nêm
Cách làm
1. Sơ chế ốc
Ốc mua về chà sạch vỏ, ai cẩn thận có thể ngâm ốc với nước vo gạo nửa ngày cho sạch.
Sau đó luộc ốc với gừng, sả, lá chanh.
Cho vào nồi áp suất luộc 5p là xong.
Tiếp theo đến công đoạn khều lấy ruột ốc, lưu ý chỉ lấy phần lưỡi ốc thôi nhé!
Lưỡi ốc các bạn cho tí muối, vắt tí chanh vào vò sạch loại bỏ nhớt đi, rửa sạch.
Tiếp theo, cho vào máy xay thịt, xay nhỏ (ai thích ăn giòn sần sật có thể thái mỏng lưỡi ốc, để tiết kiệm thời gian thì cho vào xay).
2. Làm chả ốc
Cho vào tô thịt ốc vừa xay + giò sống + thịt nạc dăm xay + vài lát gừng băm nhỏ + hành lá thái nhỏ + tiêu + nêm.
Đeo găng tay nhào đều thành hỗn hợp.
Sau đó đặt miếng sả vào miệng vỏ ốc, nhồi chả ốc vào con ốc.
Cuối cùng là xếp ốc mang đi hấp.
Các bạn đổ 1 bát con nước vào nồi, cho xửng hấp vào, trải ít vỏ củ sả, rồi xếp ốc, đậy nắp, hấp 15p-20 phút là chín.
3. Nước chấm ốc
Cho nước lọc vào bát, thêm nước mắm,thêm đường và chanh/hoặc quất vào, m cho thêm chút tương ớt cho nước chấm có màu đẹp hơn.
Liều lượng tuỳ ý và tuỳ khẩu vị mỗi người.
Cho tiếp gừng băm, sả thái mỏng, vài lát quất, ít lá chanh thái mỏng, ớt băm vào.
4. Nộm sung khế chua
- Vắt 1 quả chanh vào bát nước, thái sung thành những miếng mỏng rồi ngâm vào bát nước chanh để sung không bị thâm.
Sau đó đổ sung ra rá cho ráo nước.
- Cho sung vào bát tô, thái khế chua mỏng.
Cho thêm chút muối, đường, chanh, rồi đeo gang tau đảo thật đều cho gia vị ngấm vào sung với khế.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ -Hộ kinh doanh Asan và Hộ kinh doanh Nha khoa Cao Thắng bị Thanh tra sở Y tế xử phạt, đình chỉ hoạt động do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế.