Những món thực phẩm vỉa hè ở Việt Nam “chết đói cũng không ăn“

Dưới đây là một số món ăn phổ biến ở vỉa hè, được nhiều người chuộng, nhưng bạn hãy biết những nguy hại mà nó gây ra để tránh xa trước khi muộn.

Những món thực phẩm vỉa hè ở Việt Nam “chết đói cũng không ăn“

Món ăn vỉa hè rất hấp dẫn nhưng bạn cần cẩn trọng khi ăn nếu không muốn rước thêm bệnh vào người, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều hay tránh càng xa càng tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe .

món ăn vỉa hè
Món ăn vỉa hè rất hấp dẫn nhưng bạn cần cẩn trọng khi ăn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, ví du như gen, lứa tuổi, lối sống, vi khuẩn, virus, các hóa chất độc hại, nấm mốc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng… Chế độ dinh dưỡng không cân đối như ăn quá nhiều đạm, chất béo, ít chất xơ, uống ít nước cũng dễ dẫn tới căn bệnh ung thư.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những sản phẩm rau củ có chứa quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, cho nên người tiêu dùng nên mua ở những nơi có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên tự cung tự cấp, hoặc tìm những nguồn cung cấp an toàn.

Khi ăn những thực phẩm có chứa quá nhiều dư lượng thuốc trừ sâu thì tai biến đầu tiên là sẽ gây ngộ độc thực phẩm, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư trực tràng, dạ dày, ung thư tụy.

Những sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nói chung bây giờ không được nuôi theo cách truyền thống mà dùng những thực phẩm tăng trọng chứa sanbutamol hoặc corticoid, những thuốc tăng trọng không rõ nguồn gốc để tăng lợi nhuận, giảm thời gian nuôi.

Nên tránh những thực phẩm ăn nhanh, đồ chiên rán vì dầu mỡ chiên rán nhiều lần đã bị oxy hóa cũng là một trong nguyên nhân gây ung thư rất lớn. Vì thế, tránh xa đồ chiên rán, tăng cường ăn đồ hấp, luộc là cách chúng ta bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh ung thư .

Một số đồ ăn vỉa hè cần tránh:

Những món ở quán ăn bụi

Đồ ăn trong những quán cơm ở chợ, gần trường học, bệnh viện không được tươi sống, ôi thiu, đã qua tẩm ướp, bát đũa không vệ sinh, giấy ăn bẩn, bụi bặm đầu tiên có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Phô mai que

Phô mai que một thời là món ăn đường phố gây “sốt” vì vị lạ miệng và giá rẻ vô cùng. Nhưng ẩn chứa đằng sau những que phô mai chiên vàng rụm là những nguy hại khôn lường vì hầu hết bột phô mai đang bán trên thị trường đều không hề được kiểm định, là hàng nhập từ Trung Quốc, kèm theo đó là hàng loạt hóa chất tạo mùi thơm, tạo màu vàng chanh và độ dẻo. Những nguyên liệu này khi chiên ngập trong dầu ăn được tái sử dụng nhiều lần thì độ nguy hiểm càng tăng cao, bạn có thể bị ung thư hoặc tổn thương hệ thần kinh nghiêm trọng.

Xúc xích

Xúc xích là món ăn chế biến sẵn, được bày bán khắp nơi nhất là ở cạnh trường học, khu chợ...và được rất nhiều người ưa chuộng nhưng có mấy ai biết được những nguy hiểm rình rập đằng sau món ăn hấp dẫn này?

Nhiều người bán vì ham lợi nhuận đã dùng thịt ôi thiu chế biến xúc xích, bạn không biết ăn vào thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất lớn. Bên cạnh đó, trong xúc xích đều chứa nitrat và nitrit, là các loại chất có trong thịt chế biến để bảo quản màu sắc và hương vị thì đều có liên kết với các loại ung thư, gây thiếu máu, thậm chí tử vong cho người dùng.

Chân gà nướng

Chân gà nướng vỉa hè là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách nhưng lại tiềm ẩn nhiều bệnh tật vì chân gà thường được tẩm hóa chất hoặc bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các dụng cụ để nướng, người ướp chân gà không đảm bảo vệ sinh nên cũng khiến món ăn này trở nên đáng sợ, có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, ung thư phổi, đại tràng, ruột và gan. Không ngoa khi nói rằng ăn chân gà nướng vỉa hè mà không biết rõ nguồn gốc chân gà, quá trình ướp tẩm...thì chẳng khác nào chúng ta đang “nhậu” hóa chất, tự rước họa vào thân lúc nào không biết.

Bánh tráng trộn

Dù là món ăn vặt được ưa thích vì mang lại cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn... nhưng bánh tráng trộn vẫn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Vì giá bán rẻ, trung bình 10K/bịch nên các nguyên liệu như tôm, muối, khô bò, xoài xanh, trứng cút... để trộn bánh tráng có khả năng là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc và xuất xứ, có thể gây ngộ độc thực phẩm , nôn ói, nhức đầu. 

Chưa kể, các nguyên liệu làm bánh tráng đều được phơi ngoài đường hoặc được sản xuất qua loa, tay người bán bẩn bọc trong túi nilong được dùng nhiều lần để trộn bánh tráng nên các loại giun đũa có thể thâm nhập vào món ăn. Tốt nhất, bạn hãy tự mua nguyên liệu và trộn bánh tráng tại nhà để tránh nguy cơ bệnh tật.

Đồ ăn chưa được nấu chín

Tránh ăn đồ ăn chưa được nấu chín như gỏi, nem chua, tiết canh vì những đồ ăn này dễ gây ngộ độc và những bệnh kí sinh trùng như sán.

Lưu ý khi chọn thực phẩm:

Khi mua, khách hàng cố gắng mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng như siêu thị, có kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những thực phẩm có phẩm màu như chất tạo màu trong kẹo, bánh, thực phẩm ăn nhanh, thịt quay, trà chanh, trà sữa chân trâu cũng rất nguy hại cho sức khỏe.

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Quy về thang điểm chung

GD&TĐ - Việc quy về một thang điểm chung là hoàn toàn khả thi; nếu khó cũng nên làm vì lợi ích chung của cả hệ thống...

Những ký ức trong tim

Những ký ức trong tim

GD&TĐ - Những năm tháng học trò là quãng thời gian đáng nhớ nhất, là lúc ta được trải nghiệm những giây phút vui buồn, với bao nhiêu khoảnh khắc không thể phai nhạt.