Việt Nam có bờ biển dài, kéo theo đó là nguồn hải sản phong phú được người dân ưa chuộng. Tuy vậy, đôi khi ngay cả người dân vùng biển vẫn mắc lỗi gây bệnh như ngộ độc, thậm chí tử vong.
Dưới đây là một số quy tắc an toàn bạn cần nắm rõ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.
Không ăn gỏi sống hay hải sản chưa được nấu chín kỹ
Theo chia sẻ của báo Giáo dục Việt Nam, trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Do đó, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 - 5 phút để khử trùng đầy đủ.
Ngoài ra, trong nhiều loại hải sản chứa nhiều trùng, sán chỉ bị tiêu hủy khi nhiệt độ cao nên nếu ăn gỏi sễ dẫn đến mắc các bệnh ký sinh trùng gây bệnh đường ruột. Bệnh nặng thì sán có thể lên não có thể khiến bệnh nhân tử vong.
Không nên ăn hải sản không tươi sống
Hải sản là loại động vật giàu đạm. Khi chết hoặc ươn, chúng đều dễ bị các vi khuẩn xâm nhập, phát triển khiến nguy cơ lây bệnh cho người dùng rất cao.
Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người, báo Gia đình & Xã hội chia sẻ.
Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.
Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Không nên ăn hải sản kèm bia, trái cây hay thực phẩm giàu Vitamin C
Bia, trái cây hay thực phẩm giàu Vitamin C có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, báo Gia đình & Xã hội cho biết.
Ví dụ như lượng purine trong hải sản khi có bia tác động sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Hay dùng trái cây sau ăn sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Đặc biệt, khi ăn nhiều hải sản, lượng asen pentavenlent tăng cao nếu kết hợp với Vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh
Những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, báo Giáo dục Việt Nam cho biết.
Tránh ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Tránh ăn các loại hải sản có thể chứa chất độc
Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn.
Theo thông tin chia sẻ trên báo Gia đình & Xã hội, các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển… thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông thường. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về loại hải sản mình mua, hãy hỏi những người dân địa phương hoặc nếu cẩn thận thì chuyển qua sử dụng sản phẩm khác bạn nhé.