Nhật Bản: Tranh cãi về việc đeo khẩu trang trong giờ thể dục

GD&TĐ - Bộ Giáo dục Nhật Bản thông báo học sinh không cần đeo khẩu trang trong giờ học thể dục nhưng lo ngại về lây nhiễm Covid-19 nên nhiều học sinh kiên quyết đeo chúng.
Học sinh Nhật Bản không muốn tháo khẩu trang vì dịch Covid-19.
Học sinh Nhật Bản không muốn tháo khẩu trang vì dịch Covid-19.

Theo quy định của quốc gia này, nếu học sinh muốn đeo khẩu trang, người giám hộ có thể gửi đơn yêu cầu đến giáo viên chủ nhiệm.

Trong các lớp thể dục vào mùa hè, học sinh có thể bị say nắng khi đeo khẩu trang liên tục. Nhiều trường học đã trao đổi, giải thích với phụ huynh để tháo dỡ khó khăn này.

Đại diện Phòng Giáo dục quận Setagaya, thủ đô Tokyo, cho biết: “Giáo viên phải đặc biệt chú ý khi học sinh đeo khẩu trang. Chúng tôi hướng dẫn giáo viên thuyết phục học sinh cởi bỏ chúng. Thật sự rất khó cho giáo viên nhưng để bảo vệ tính mạng học sinh, chúng tôi phải thận trọng”.

Từ tháng 5 - 9/2020, hơn 8.700 trẻ em trong độ tuổi từ 7 - 17 tại Nhật Bản phải nhập viện vì say nắng. Số bệnh nhân tăng cao vào tháng 7 và tháng 8.

Tổ chức y tế Hespen cho biết, đeo khẩu trang khi tập thể dục sẽ tạo mệt mỏi cho cơ thể. Khẩu trang khiến cơ thể khó tự điều tiết nhiệt, làm tăng nguy cơ say nắng.

TS Koichi Inukai, làm việc tại Hespen, giải thích: “Nhìn chung trẻ em ít có nguy cơ diễn biến nặng do Covid-19 nên say nắng, nguyên nhân dẫn đến tử vong, có thể là mối đe doạ nghiêm trọng hơn. Các nhà trường cần giải thích cho phụ huynh hiểu rằng, học sinh nên bỏ khẩu trang khi tập thể dục”.

Theo Japan News
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất