Người Mỹ hoành tráng quay lại vũ trụ?

GD&TĐ - Rất khó đánh giá ý nghĩa của sứ mệnh vũ trụ Demo - 1, tức là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phi thuyền Crew Dragon lên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS. 
Người Mỹ hoành tráng quay lại vũ trụ?

Mặc dù chưa có phi hành đoàn bên trong, nhưng việc phi thuyền Crew Dragon của Công ty SpaceX (Mỹ) kết nối thành công với Trạm ISS đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các chuyến bay vũ trụ thương mại.

Chuyến bay thử nghiệm Demo - 1 cũng là dấu hiệu kết thúc giai đoạn “ảm đạm” của NASA, khi mà từ năm 2011 việc đưa phi hành gia của cơ quan này lên Trạm ISS phải phụ thuộc vào các tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Demo-1 là thử nghiệm không chỉ đối với phi thuyền Crew Dragon, mà còn là thử nghiệm đối với toàn bộ quá trình từ giai đoạn chuẩn bị chuyến bay, khởi hành cùng tên lửa Falcon 9, kết nối tự động với Trạm ISS cho đến lúc quay trở về Trái đất và hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

Tàu Crew Dragon khởi hành vào ngày thứ Bảy (2/3) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ). Tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã được điều khiển quay trở về Trái đất và hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

Phi thuyền Crew Dragon đã bay đến gần Trạm ISS và thực hiện hàng loạt thao tác, lúc đầu ở khoảng cách trên 4 km, sau đó ở khoảng cách dưới 1,6 km. Trong thời gian này, con tàu thể hiện khả năng tự động điều chỉnh đường bay. Bản thân quá trình kết nối với Trạm ISS diễn ra tự động với việc sử dụng các hệ thống điều hướng và khởi động mới. Các khoang chở hàng Dragon đã từng được kết nối nhờ cánh tay robot trên Trạm ISS; nhưng lần này thì việc kết nối diễn ra không cần cánh tay robot này.

Sau khi kiểm tra các mối kết nối và độ kín của khoang tàu Crew Dragon, các phi hành gia trên Trạm ISS đã có thể mở cửa và vào thăm con tàu mới lần đầu tiên ở trên quỹ đạo. Phi thuyền Crew Dragon mang theo hình nộm Ripley có gắn các cảm biến và gần 200 kg lương thực cho phi hành đoàn ISS.

Công ty SpaceX nhấn mạnh, phi thuyền Crew Dragon hình thành trên cơ sở phát triển các tàu chở hàng Dragon (những con tàu này đã thực hiện 16 chuyến chở hàng lên quỹ đạo và quay về).

Phi thuyền Crew Dragon là một trong những tàu vũ trụ an toàn nhất trong lịch sử với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Crew Dragon cũng có hệ thống bảo hiểm tiên tiến, có thể cứu sống phi hành đoàn trong trường hợp xảy ra sự cố trong giai đoạn cuối của quá trình khởi hành. Con tàu có khả năng đưa lên quỹ đạo phi hành đoàn gồm 4 người và khoảng 100 kg hàng hóa.

Thời gian con tàu ở trong không gian vũ trụ được xác định lúc đầu là 210 ngày, tuy nhiên sứ mệnh có thể diễn ra ngắn hơn. Con tàu sẽ sớm rời khỏi Trạm ISS. Thao tác dỡ bỏ kết nối cũng sẽ được thực hiện tự động.

NASA và SpaceX sẽ theo dõi chặt chẽ từng giây phút của chuyến bay Crew Dragon, đặc biệt là thao tác quay trở về Trái đất. Các dữ liệu từ sứ mệnh Demo-1 sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho sứ mệnh Demo-2 dự kiến diễn ra vào tháng Bảy năm nay với sự tham gia của 2 phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley (Mỹ).

Vào tháng Tư tới, một chuyến bay vũ trụ thử nghiệm khác cũng sẽ được Tập đoàn Boeing tiến hành.

Theo Nauka

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ