Nghi không đạt chuẩn, Vacxin"6 trong 1" Infanrix bị thu hồi ở Việt Nam

Nghi không đạt chuẩn, Vacxin"6 trong 1" Infanrix bị thu hồi ở Việt Nam

(GD&T Đ) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo về việc Công ty GlaxoSmithKline (Vương quốc Anh) quyết định thu hồi trên thị trường Việt Nam lô vaccine Infanrix ngừa 6 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và HIB vì có nguy cơ không đạt chuẩn.

Lô vaccine bị thu hồi có số đăng ký QLVX-0374-10, số lô A21CB274A, do Công ty GlaxoSmithKline sản xuất, Công ty Sapharco nhập khẩu và Công ty Phytopharma phân phối.

Nghi không đạt chuẩn, Vacxin"6 trong 1" Infanrix bị thu hồi ở Việt Nam ảnh 1
 Vacxin“6 trong 1” Infanrix bị thu hồi ở Việt Nam 

Theo nhà sản xuất, quyết định thu hồi này được đưa ra sau đợt kiểm tra hồi cứu cuối tháng 9 vừa rồi phát hiện bề mặt của một khu vực bào chế văcxin nhiễm một lượng nhỏ vi khuẩn bacillus cereus.

Vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất và thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, công ty vẫn khẳng định lô văcxin bị thu hồi an toàn, đã thông qua những thử nghiệm về chất lượng, đảm bảo yêu cầu về vô trùng.

Ngoài Việt Nam, công ty cũng tiến hành thu hồi văcxin Infanrix tại 19 quốc gia khác trên thế giới như: Australia, Bỉ, Hy Lạp, Anh, Đức, Pháp, Malaysia, Brazil, Canada..

Thông tin thu hồi nói trên ngay lập tức khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, vì đây là loại vaccine được phổ biến khá rộng rãi. Được biết, tổng số liều nhập khẩu vào VN tháng 1/2012 là 32.999 liều, hạn sử dụng đến ngày 1/1/2014.

Tuy nhiên, theo ý kiến một chuyên gia của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Việc thu hồi này chỉ mang tính chất dự phòng, phòng ngừa, trước khi được xuất xưởng, vaccine đã được kiểm định, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn mới được phép lưu hành trên toàn thế giới, không chỉ ở VN.

Linh Linh (Theo Báo Sức khỏe)

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.