Nga ám chỉ Trung Quốc về mối đe dọa vùng Viễn Đông?

Nga ám chỉ Trung Quốc về mối đe dọa vùng Viễn Đông?

(GD&TĐ) – Thủ tướng nga Dmitry Medvedev hôm qua (9.8) đã đưa ra lời cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng lên của Trung Quốc ở vùng giàu tài nguyên Viễn Đông của nước Nga. Ông cho rằng rất cần thiết phải bảo vệ khu vực này đối với “sự mở rộng quá mức của các nước láng giềng”

Russia
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (back R) làm chủ tịch một phiên họp của chính phủ tại Moscow ngày 9.8 

Phát biểu sau vài ngày khi Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất của Nga nói rằng 2 tàu ngầm hạt nhân mới nhất sẽ được gửi tới hạm đội Thái Bình Dương, ông Medvedev cũng cho rằng “việc không cho phép sự những sự thị uy tiêu cực… bao gồm việc hình thành những vùng đất có công dân nước ngoài là rất cần thiết”.

Lời phát biểu được cho là mạnh mẽ nhất về vấn đề này trên đây đã thể hiện nghi ngờ của Kremlin rằng sự ồ ạt di cư của người Trung Quốc cuối cùng có thể tạo ra một mối đe dọa cho quyền bá chủ của Nga ở vùng xa xôi và khu vực thưa dân của Siberia và viễn Đông.

Nga và Trung Quốc có mối quan hệ ngoại giao và thương mại chặt chẽ, họ cùng kết hợp trong Hội đồng Bảo An liên hợp quốc để ngăn chặn những cấm vận đối với tổng thống Bashar al – Assad của Syria. Tuy nhiên, ảnh hưởng đang tăng của Trung Quốc tại vùng  Viễn Đông của Nga – nơi có các biển hiệu đường phố bằng tiếng Nga và tiếng Trung – từ lâu đã là một nguồn gây căng thẳng.

Nước Nga giàu tài nguyên là nước có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới, nhưng dân số 143 triệu dân đã giảm trong những năm gần đây, trong khi đó, Trung Quốc đói tài nguyên lại nằm ngay phía nam và đang có một dân số đang tăng lên với 1,3 tỉ người.

Ông Medvedev, làm tổng thống nước Nga từ năm 2008 đến tháng 5 vừa qua, đã đưa ra chủ đề nhạy cảm trên tại một cuộc họp chính phủ khi nói tới vấn đề di cư.

“Thật không may là không có nhiều người sống ở đó, và nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ viễn Đông từ sự mở rộng quá mức của các nước láng giềng vẫn đang được thực hiện” – Thủ tướng nga nói.

Phương Hà (Theo Reuters)

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.