Nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm

GD&TĐ - Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng có giải pháp nâng cao chất lượng đầu ra với đào tạo sư phạm (SP), đặc biệt với một số trường không chuyên ngành SP nhưng liên kết đào tạo sinh viên chuyên ngành SP.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy định về liên kết đào tạo trình độ ĐH kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BGDĐT, trong đó quy định rõ các điều kiện bảo đảm chất lượng và yêu cầu với cơ sở chủ trì đào tạo, cơ sở phối hợp đào tạo và cơ sở đặt lớp trong liên kết đào tạo. Quy định này chỉ áp dụng cho hình thức đào tạo vừa làm vừa học, không áp dụng cho hình thức đào tạo chính quy. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo, thực hiện  đợt thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm việc liên kết đào tạo trong đó có đào tạo SP được thực hiện theo đúng quy định hiện hành. 

Bên cạnh việc ban hành quy định về liên kết đào tạo, để bảo đảm chất lượng đầu ra SP, bắt đầu từ năm 2017, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với ngành đào tạo giáo viên được áp dụng ở cả hai phương thức xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 hoặc theo kết quả thi THPT quốc gia. Cụ thể: Quy định điểm sàn với những thí sinh sử dụng điểm thi THPT quốc gia, quy định chỉ những học sinh có kết quả học bạ THPT loại khá trở lên mới được xét tuyển vào ngành SP để chất lượng đào tạo giáo viên tốt hơn. 

Năm 2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục có hướng dẫn trong tuyển sinh ngành SP khi yêu cầu các trường SP dừng tuyển sinh hệ trung cấp SP; với hệ CĐ SP chỉ được tuyển hệ CĐ mầm non, các ngành CĐ SP khác tạm dừng tuyển sinh. Việc chỉ học sinh khá, giỏi mới được xét tuyển vào ngành SP là để bảo đảm chất lượng đào tạo thì việc hạn chế tuyển sinh ở một số bậc SP là để điều tiết lại nhu cầu tuyển dụng giáo viên của xã hội trong tình hình mới, tránh bị dư thừa, gây lãng phí trong quá trình đào tạo.

Bộ GD&ĐT đang xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở giáo dục ĐH kèm theo một mạng lưới tiêu chuẩn trường SP hiện đại, năng động, tự chủ; sử dụng các tiêu chuẩn này để kiểm định phân tầng xếp hạng các trường SP và sắp xếp lại mạng lưới trường SP một cách khoa học, công bằng, khách quan. Hệ thống trường SP sẽ được hỗ trợ hình thành các dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực của ngành SP; chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng với các trường SP; công bố công khai kết quả đánh giá, kiểm tra điều kiện bảo đảm chất lượng cùng với những thông tin liên quan đến quá trình đào tạo để người học và xã hội giám sát.

Bộ GD&ĐT cũng tích cực và chủ động phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai Dự án “Chương trình phát triển các trường SP để nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông” với mục tiêu phát triển các trường sư phạm được lựa chọn và cơ quan quản lý giáo dục để tăng cường chất lượng của giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, thông qua phát triển nghề nghiệp theo nhu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Dự án sẽ tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến đào tạo SP, gồm: Hỗ trợ nâng cao năng lực và phát huy vai trò của các trường SP nòng cốt trong đào tạo và bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông; tăng cường năng lực quản lý, hoạch định chính sách của cơ quan quản lý giáo dục các cấp; hỗ trợ trường SP trong hoạt động bồi dưỡng phát triển chuyên môn của giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.