Nam sinh giành học bổng 6 tỉ đồng từ đại học Mỹ với bài luận "Find X"

Tự ôn luyện và học trên mạng, Lâm Quang Nhật (học lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) đã xuất sắc giành học bổng hơn 6 tỉ đồng từ ĐH Chicago (Mỹ) nhờ bài luận ấn tượng có tựa đề "Find X".
Lâm Quang Nhật cùng giáo viên tại Mỹ
Lâm Quang Nhật cùng giáo viên tại Mỹ

Bài luận về hành trình đi tìm “X”

Những năm học cấp 2, Lâm Quang Nhật đã ấp ủ giấc mơ đi du học nước ngoài. Đến cuối năm lớp 11 và đầu năm lớp 12, anh bạn mới thực sự tập trung tìm hiểu thông tin về các trường đại học quốc tế. Trước 6 tháng, Nhật đã chuẩn bị hồ sơ du học và thực hiện các bài thi chuẩn hóa như: SAT, IELTS và tham gia thử sức vào các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trong quá trình ôn luyện, Nhật tự tìm tòi, tóm lược tài liệu và học các kiến thức ôn thi SAT trên các trang mạng.

Bằng sự chăm chỉ, Nhật đã đạt kết quả: NEW SATI (1470/1600), SAT II (vật lý: 800/800; toán: 800/800), IELTS (8.0). Với kết quả khá cao, Nhật bật mí: “Việc tự học trên mạng có thuận lợi là mình có thể tự sắp xếp thời gian biểu và không phải tốn khoản phí nào. Tuy nhiên, mình cũng gặp trở ngại về việc không thể tiếp cận được các nguồn thông tin có giá trị. Khi đó, mình sẽ tham khảo sách giáo khoa và nhờ sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè. Để không cảm thấy chán nản khi tự học, mình phải nghiêm khắc với bản thân. Đồng thời, mình cũng đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để phấn đấu đạt được. Những lúc mệt mỏi, mình sẽ tự thưởng bằng cách nghe nhạc, đọc báo… Cuối ngày, mình tiếp tục học kiến thức còn dang dở để hoàn thành mục tiêu đặt ra”.

Nam sinh gianh hoc bong 6 ti dong tu dai hoc My voi bai luan

Lâm Quang Nhật (bên phải) cùng em gái tại Mỹ

Sau khi tìm hiểu mọi thứ, Nhật quyết định nộp hồ sơ du học vào Trường ĐH Chicago (Mỹ). Lý do mà Nhật lựa chọn Chicago để hiện thực hóa giấc mơ của mình là bởi vì cậu bạn cho rằng ngôi trường này tập trung vào con người, tính cách, sự khác biệt tư duy của mỗi cá nhân. Khi nộp hồ sơ du học, Nhật đã gửi 4 bài luận đến ĐH Chicago. Trong đó, cậu bạn đã tạo ấn tượng với các vị giáo sư qua một bài luận với tiêu đề chỉ vỏn vẹn 2 từ “Find X” (Tìm X).

“Trong thư, mình đã viết về những giấc mơ từ nhỏ và hành trình khi đi tìm X. Nó cũng chính là hành trình mình tự khám phá bản thân. Mình đã dành thời gian và tâm huyết tìm ý tưởng để trình bày quan điểm cá nhân”, Nhật nói.

“Mọt sách” và cơ hội du học

Nhật cho biết, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, anh bạn tự tìm hiểu và chuẩn bị mọi thứ. Bời vì, ở thành phố Quy Nhơn (nơi Nhật sinh sống và học tập) chưa có các trung tâm tư vấn du học, cũng không có những trại sinh viên hay hoạt động ngoại khóa nên việc tìm hiểu về các trường đại học nước ngoài rất khó khăn. Sự nỗ lực tự làm mọi thứ đã giúp Nhật có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nộp hồ sơ, chọn trường phù hợp.

Nam sinh gianh hoc bong 6 ti dong tu dai hoc My voi bai luan

Lâm Quang Nhật cùng người bạn thân tại Trường Shorewood thuộc tiểu bang Wisconsin (Mỹ)

Trong quá trình học tập, Nhật cho biết mình không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa mà chỉ thực hiện những điều thực sự có ý nghĩa.

“Mình từng đi làm tình nguyện ở một trung tâm vật lý ở Quy Nhơn và may mắn nhận được lời mời làm thông dịch viên bài thuyết trình của một nhà vật lý người Pháp. Mình có sở thích là làm thơ bằng tiếng Anh và giao lưu với các nhà văn khác”, Nhật vui vẻ nói.

Nhật bộc bạch: “Mọi người thường gọi mình là "mọt sách" chỉ biết học và chăm chỉ để có thể tìm cơ hội đi du học. Cá nhân mình thì nghĩ khác. Thực chất, du học là một việc vô cùng khó khăn, chiếm nhiều thời gian và công sức, cũng như mức độ rủi ro cực kỳ cao. Trường đại học tại Mỹ không chỉ quan tâm đến điểm số và thành tích mà nó còn quan tâm đến từng cá nhân, niềm đam mê của bạn… Đặc biệt, ngoài việc học, bạn còn phải trau dồi thêm các kỹ năng khác nữa”.

Sau khi nhận tin báo đỗ vào Trường ĐH Chicago, gia đình đã quyết định cho cậu bạn sang Mỹ học nốt nửa năm cuối cùng lớp 12 để làm quen cuộc sống, văn hóa… Hiện tại, Nhật đang học ở Trường Shorewood thuộc tiểu bang Wisconsin (Mỹ). Dự định của Nhật sẽ chọn học chuyên ngành vật lý, chuyên về lý thuyết tương đối và lượng tử tại ĐH Chicago.

Nhật chia sẻ thêm: “Trong quá trình nộp đơn du học, ngoài điểm số và hoạt động ngoại khóa, bạn nên tìm hiểu và nắm bắt thông tin. Và tham khảo ý kiến của cha mẹ và những người đi trước để khỏi mắc sai lầm không đáng có. Khi nộp hồ sơ, bạn phải tự tin thể hiện quan điểm mình là con người như thế nào. Mỗi bạn đều có một vẻ đẹp, nét riêng khác nhau nên không có công thức chung nào cho việc tạo hồ sơ cả. Điều quan trọng là bạn cần phải có một ý thức về bản thân thật vững vàng”.

Những thành tích mà Quang Nhật đạt được trong quá trình học tập:

- Giải ba quốc gia môn tiếng Anh năm 2016

- Giải ba Olympic Tài năng tiếng Anh toàn quốc năm 2016

- Giải vàng IOE (Olympic tiếng Anh trên mạng) năm 2016

- Giải bạc cuộc thi tiếng Anh toàn miền Nam ngày 30.4.2016

- Giải nhì cấp tỉnh môn tiếng Anh năm 2015 - 2016…

- Thành viên của chương trình “Model United Nations” tại Trường Lê Quý Đôn (Bình Định)

- Tình nguyện viên tại Trung tâm khoa học ICISE và trại hè Anh ngữ Quy Nhơn 2013,…

Theo Thanh Niên

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ