Mỹ dự kiến tập trung vào cáo buộc Iran gửi vũ khí cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỹ được cho là dự định tập trung vào cáo buộc Iran gửi vũ khí cho Nga và các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước này, thay vì thỏa thuận hạt nhân.
Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley. (Ảnh: AP)
Đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley. (Ảnh: AP)

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 3/12, đặc phái viên Mỹ về Iran Robert Malley cho biết Mỹ dự định tập trung vào cáo buộc Iran gửi vũ khí cho Nga và các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước này, chứ không phải nối lại các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân.

"Iran không quan tâm đến một thỏa thuận và chúng tôi đang tập trung vào những thứ khác. Ngay bây giờ, chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt khi cố gắng ngăn chặn và làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí cho Nga, đồng thời hỗ trợ những nguyện vọng cơ bản của người dân Iran" - Bloomberg dẫn lời ông Robert Malley.

Tuy Mỹ nghi ngờ sự quan tâm của Tehran trong việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân, ông Malley nói rằng sự tương tác giữa EU và Iran vẫn tiếp tục và các cuộc đàm phán chưa chính thức bị đình chỉ.

Năm 2015, 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức đã ký Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) với Iran nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhất từ ​​trước đến nay đối với Tehran.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran. Từ tháng 4 năm ngoái, Nga, Anh, Đức, Trung Quốc, Mỹ và Pháp tiến hành các cuộc thảo luận với Iran tại Vienna về việc khôi phục JCPOA ở dạng ban đầu.

Theo TASS
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.