Thụy Sĩ nêu giá trị tài sản của Nga bị đóng băng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Ngày 1/12, Bộ Kinh tế Thụy Sĩ thông báo đã đóng băng tài sản của Nga trị giá 7,94 tỷ USD kể từ ngày 25/11/2022.

(Ảnh: Getty Images/Udo Kroener)
(Ảnh: Getty Images/Udo Kroener)

Trên đây là số tài sản ngoài 15 tài sản thuộc về các cá nhân và pháp nhân Nga bị áp lệnh trừng phạt.

Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) của Thụy Sĩ cũng tiết lộ dữ liệu về số tiền gửi do người Nga khai báo.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời người đứng đầu bộ phận quan hệ kinh tế song phương của SECO Erwin Bollinger: “Số tiền bị trừng phạt chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tài sản của Nga ở Thụy Sĩ”.

Tổng cộng 123 công dân hoặc tổ chức Nga được cho là đã báo cáo 7.548 “mối quan hệ kinh doanh” với SECO, chiếm 48,8 tỷ USD.

Tuyên bố trên cho rằng số tiền bị đóng băng có thể tăng lên nếu có người mới được thêm vào danh sách hoặc có tài sản mới được xác định. Chúng cũng có thể giảm nếu tài sản bị đóng băng với vai trò phòng ngừa được giải phóng sau khi một sự việc được làm rõ.

Thụy Sĩ đã cùng với các nước EU áp đặt một số vòng trừng phạt chống Nga vì hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine. Tháng 8, Thụy Sĩ đóng băng tài sản thuộc Ngân hàng Sberbank của Nga và cấm giao dịch các sản phẩm vàng với Moscow. Tháng 3, Điện Kremlin đưa Thụy Sĩ vào danh sách các quốc gia thù địch, bao gồm các thành viên EU và các quốc gia khác.

Tháng 10, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ Fabian Maienfisch nói rằng nước này không ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky về việc bàn giao tài sản Nga bị đóng băng cho Kiev.

Cả EU và chính quyền Hoa Kỳ hiện đang làm việc để tịch thu tài sản của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine và cố gắng tìm cách làm cho việc tịch thu hợp pháp.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ