Minh bạch để công bằng

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT dự kiến lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển và thực hiện nguyên tắc thí sinh “chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Điều chỉnh này được cho là động thái tích cực nhằm chấm dứt tình trạng “giữ chỗ” trong tuyển sinh và bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm trước, dư luận không khỏi bức xúc trước tình trạng nhiều cơ sở giáo dục đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm để “giữ chỗ”. Kết quả, dù nhiều em chưa tốt nghiệp THPT nhưng đã nắm chắc “tấm vé” vào đại học. Không dừng lại ở đó, việc một thí sinh xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường ở nguyện vọng khác nhau đã dẫn đến tỷ lệ thí sinh ảo rất cao. Hệ quả là, thí sinh “giữ chỗ” đã làm mất cơ hội của nhiều thí sinh khác.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) thông tin, tỷ lệ thí sinh nhập học/trúng tuyển (theo kết quả lọc ảo lần 1) năm 2021 thấp hơn năm 2020. Phân tích số liệu trong vài năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sau lọc ảo cao nhưng nhập học ngày càng giảm. Một số cơ sở đào tạo xét tuyển bằng các phương thức khác (không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT) yêu cầu xác nhận nhập học ngay, làm thí sinh mất cơ hội nhập học ở các trường có mức ưu tiên cao hơn. Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo khi xét thí sinh trúng tuyển nhưng không đưa lên hệ thống để loại ra khỏi danh sách dự tuyển, làm ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Từ thực trạng trên, Bộ GD&ĐT dự kiến thực hiện lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển trong xét tuyển đợt 1 và áp dụng nguyên tắc thí sinh chỉ đỗ 1 nguyện vọng duy nhất (nguyện vọng yêu thích và ưu tiên nhất). Đại diện Vụ Giáo dục Đại học khẳng định, việc này không làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của cơ sở đào tạo, bởi các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cho thí sinh.

Trên hết là, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Cùng với đó, quyền lợi thí sinh được bảo đảm, vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Nói cách khác, với giải pháp mà Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ không làm giảm cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

Nhiều người kỳ vọng, với sự điều chỉnh của Bộ GD&ĐT sẽ khắc phục được những bất cập còn tồn tại trong mùa tuyển sinh năm trước và đặt dấu chấm hết cho hiện tượng “giữ chỗ” đã từng xảy ra. Trên hết là, sự tin tưởng vào một mùa tuyển sinh công bằng, khách quan và trọn vẹn. Lẽ tất nhiên, bất cứ sự thay đổi nào cũng có thể dẫn đến rủi ro, sai sót.

Vì thế, ngoài quyết tâm của Bộ GD&ĐT trong việc triển khai, nâng cấp phần mềm, rất cần sự chung sức, đồng lòng của các địa phương, cơ sở giáo dục đại học và thí sinh cũng như toàn xã hội. Bởi tất cả đều chung mục đích hướng tới sự bảo đảm công bằng với thí sinh, bình đẳng giữa các cơ sở đào tạo và minh bạch với xã hội.

Minh họa/INT

Không thể chống cuộc gọi rác?

GD&TĐ - 6 tháng đầu năm 2023, tổng đài 5656/156 của Bộ TT&TT đã tiếp nhận hơn 104.000 phản ánh về các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo.
Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.