“Mẹ ơi! Sao khuya rồi mà ba không về?”

Không kể ngày đêm, bất chấp hiểm nguy, khi nhận lệnh là các anh lên đường làm nhiệm vụ. Cuộc đấu tranh với các loại tội phạm trong thời bình ở miền đất Tây Nguyên vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhưng vì cuộc sống bình yên của nhân dân, có những cán bộ chiến sĩ Công an đã ra đi mãi mãi khi tuổi đời còn rất trẻ, bỏ lại con thơ, vợ hiền và bao hoài bão, khát vọng cho đời còn đang dệt dở dang…
Phóng viên Báo CAND thăm hỏi động viên vợ con Trung úy Nay Plong.
Phóng viên Báo CAND thăm hỏi động viên vợ con Trung úy Nay Plong.

Ksor HDịu kể, đêm đó dường như đứa bé có linh cảm mất ba nên khóc không ngủ được. Còn HDịu, phần dỗ con, phần lo lắng cho chồng mà nóng cả ruột gan.

Đến 23 giờ, hai mẹ con HDịu vẫn thức đợi chồng, cha về, nhưng vẫn không thấy nên lấy điện thoại ra gọi và không được trả lời. Rồi sau đó nhận được tin nhắn lại: “Tí nữa ba về! Đợi ba...”.

Nhưng kết quả sự chờ đợi ấy đã trở thành vô vọng. “Em nhận được tin từ đồng đội, anh đã hy sinh bởi bọn côn đồ tấn công...” - HDịu kể trong giàn giụa nước mắt...

Năm 2006, Nay Plong tham gia nghĩa vụ quân sự trong lực lượng Công an nhân dân và nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai. Vừa thực hiện nhiệm vụ, Nay Plong vừa dành thời gian tự học và thi đậu vào Trường Đại học CSND 2 tại Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp ra trường, Nay Plong được phân công về quê nhà và nhận công tác tại Đội CSĐT về TTXH Công an huyện Krông Pa, Gia Lai.

Tuổi trẻ, yêu nghề với lòng nhiệt huyết cống hiến cho quê hương đất nước, gìn giữ buôn làng bình yên, những năm công tác tại huyện nhà, Trung úy Nay Plong luôn phát huy tốt sở trường, chuyên môn nghiệp vụ được giao, được đồng đội tin yêu, nhân dân quý mến.

Ngày 21/10/2015, theo sự phân công của đơn vị, Trung úy Nay Plong và Trung úy Nguyễn Thành Trung được cử xuống địa bàn cơ sở để làm công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Trong đêm tối, khi qua thôn Cầu Đôi, xã Chư Rcăm (Krông Pa, Gia Lai) các đối tượng côn đồ đã phục kích dùng đá ném, hung khí tấn công làm Trung úy Nay Plong hy sinh và Trung úy Nguyễn Thành Trung bị thương tích nặng khi đang điều khiển xe môtô trên đường.

Trung úy Nay Plong hy sinh khi mới 30 tuổi, bỏ lại con thơ chưa tròn 2 tuổi, người vợ trẻ cạn nước mắt vì khóc thương chồng. Ngày tôi đến thắp hương cho đồng chí Nay Plong, bé Ksor Hza Linh vẫn khóc đợi ba về...

Trong căn nhà nhỏ, xây đơn sơ, im ắng của bố vợ từ nay không còn người chồng trẻ, cha hiền về nữa. Nhìn lên di ảnh Trung úy Nay Plong với tấm Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba, người vợ trẻ Ksor HDịu vẫn không sao cầm được dòng nước mắt...

Hai vợ chồng cưới nhau được 3 năm, sinh con đầu lòng nhưng gia cảnh khó khăn nên dắt nhau về tá túc ở nhà bố mẹ vợ. HDịu là giáo viên tiểu học ở xã Chư Drăng nên đi dạy xa, còn Trung úy Nay Plong vì nhiệm vụ nên cũng thường vắng nhà.

Thế rồi, bữa cơm tối 21/10 năm ấy giống như một định mệnh chia lìa, HDịu cùng con gái Ksor Hza Linh đợi mãi, đợi mãi... mà không sao thấy chồng, ba trở về nữa...

Thiếu úy Vũ Văn Nam, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cũng đã hy sinh khi vừa mới bước qua tuổi 25, bỏ dở bước đường đến Trường Trung cấp Công an.

Lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) và nhân dân vô cùng tiếc thương cho Thiếu úy Vũ Văn Nam ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ.

Quá trình công tác, Nam đã thể hiện được bản lĩnh, ý chí của một trinh sát mưu trí, dũng cảm, nhiệt tình trong mọi công việc được giao.

Bản thân anh đã trực tiếp tham gia cùng đồng đội khám phá nhiều vụ án hình sự, lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương và được lãnh đạo các cấp ghi nhận, biểu dương khen thưởng...

Trong thời gian chuẩn bị chờ nhập học vào Trường Công an, chiều 3-10-2015, thực hiện kế hoạch của lãnh đạo Công an huyện Đắk Song tổ chức truy quét, triệt xóa các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy tại bon Prăng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông. Đây là địa bàn có các tụ điểm buôn bán ma túy trái phép diễn ra phức tạp, địa hình hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn...

Nhận lệnh chỉ huy, khoảng 19 giờ, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Đắk Song gồm 9 đồng chí, trong đó có trinh sát Vũ Văn Nam tổ chức mật phục bắt quả tang các đối tượng buôn bán ma túy.

Khi phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Tiến (48 tuổi, ở Ân Hòa, huyện Kim Sơn, Ninh Bình - đối tượng có tiền án, tiền sự) đang bán ma túy cho 2 đối tượng khác nên tiến hành vây bắt. Nguyễn Văn Tiến tháo chạy và nhảy xuống đập nước để thoát thân.

Bất chấp nguy hiểm, với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng phạm tội, các trinh sát Phạm Mạnh Trường, Vũ Văn Nam và Nguyễn Mạnh Hùng đã trực tiếp lao xuống đập truy đuổi đối tượng.

Do đêm tối, dòng nước sâu và lạnh nên khi bơi được hơn 40m, Nam đã bị đuối sức và bị cuốn theo đập nước. Đến 4 giờ sáng hôm sau, đồng đội mới tìm được thi thể anh. Còn đối tượng Tiến cũng đã bị tổ công tác bắt giữ ngay sau đó...

Sự hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ của những người con yêu quý ở buôn làng Tây Nguyên như Trung úy Nay Plong, Thiếu úy Vũ Văn Nam đã để lại nhiều tiếc thương cho người thân, đồng đội và đồng bào Tây Nguyên.

Theo CAND