LHQ: Giá thực phẩm năm 2011 cao kỷ lục

LHQ: Giá thực phẩm năm 2011 cao kỷ lục

(GD&TĐ) – Hôm qua (12.11), cơ quan nông nghiệp của Liên hợp quốc cho biết mặc dù giá thực phẩm toàn cầu đã giảm vào tháng 12 năm vừa qua nhưng mức trung bình của cả năm 2011 vẫn cao ở mức kỷ lục.

Lúa mì
Lúa mì
Tháng trước, chỉ số giá thực phẩm của tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đạt 211 điểm, thấp hơn tháng 2 năm 2011 27 điểm. Mức giảm này do giá ngũ cốc, đường và dầu trên thế giới giảm vì được mùa cùng với thời điểm nhu cầu thấp và đồng đô la Mỹ mạnh.
Tuy nhiên, mặc dù giá có giảm trong nửa cuối của năm 2011, mức trung bình của chỉ số giá thực phẩm vẫn đạt 228 điểm năm 2011 – mức cao nhất kể từ khi FAO bắt đầu theo dõi giá thực phẩm trên thế giới năm 1990. Năm thứ 2 cao nhất là năm 2008 với mức 200 điểm.
Giá của nhiều thực phẩm trên thế giới đã giảm trong những tháng gần đây nhưng với nền kinh tế, tiền tệ và thị trường năng lượng bất ổn thì những viễn cảnh tương lai cũng khó có thể đoán trước – nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO cho biết.
Giá ngũ cốc giảm nhiều nhất do được mùa kỷ lục và việc cải thiện cung cấp khiến chỉ số giá ngũ cốc của FAO giảm 4,8% vào tháng trước, giá ngô giảm 6%, lúa mì giảm 4%, gạo giảm 3%. Tuy nhiên, chỉ số giá ngũ cốc cả năm đã tăng 35% so với năm 2010 và là mức cao nhất kể từ những năm 70.
Chỉ số giá dầu và mỡ cũng giảm do được mùa và nhu cầu thấp. Giá thịt cũng giảm nhẹ do giá thịt lợn giảm. Giá sữa hầu như không thay đổi và chỉ số giá đường cũng giảm do được mùa.
Phương Hà (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ