Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Cần Thơ an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

GD&TĐ - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP. Cần Thơ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Trong 3 ngày diễn ra kỳ thi, không có trường hợp thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ vi phạm quy chế thi.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ kiểm tra công tác thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, trước giờ thi môn chuyên.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ kiểm tra công tác thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, trước giờ thi môn chuyên.

Đề thi vừa sức với học sinh, không đánh đố

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Cần Thơ được đánh giá là vừa sức với học sinh, không đánh đố. Đề thi ổn định như các năm trước, nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 9, nhìn chung tâm lý thí sinh khá thoải mái.

Hầu hết thí sinh đều phấn khởi rời phòng thi vì làm được bài. Em Nguyễn Thái Thuỷ Nguyên ở hội đồng thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển (quận Ninh Kiều) cho biết: Đề thi môn Toán dễ thở, nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình đã học, không đánh đố, không cho vào những nội dung giảm tải. Nhờ vậy mà em rất thoải mái, tự tin và cố gắng cho những môn thi tiếp.

Ở môn thi thứ 2 – môn Ngoại ngữ, sau thời gian làm bài 60 phút, thí sinh ra về trong tâm trạng vui vẻ, nhiều em cho biết đề thi không quá khó. Em Võ Đường Tường Vy, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy) chia sẻ: “Đề thi môn tiếng Anh không quá khó, em hoàn thành hết bài thi trong thời gian 60 phút. Trong đó khó nhất là phần đọc bài, nội dung ở học kỳ I chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ có 7 câu trong toàn đề thi".

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Cần Thơ an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế ảnh 1
Học sinh phấn khởi rời phòng thi sau khi hoàn thành 2 ngày thi tuyển sinh lớp 10 tại hội đồng thi trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thuỷ).

Cô Nguyễn Thị Anh, Tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THCS An Khánh (quận Ninh Kiều) cho biết: Cấu trúc đề thi ổn định như các năm trước, nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 9, phù hợp với học sinh học chương trình 7 năm và 10 năm. Đề phân hóa tốt, có các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, phần lớn kiểm tra về kiến thức ngôn ngữ cơ bản và từ vựng quen thuộc. Chủ đề bài đọc phù hợp số lượng từ, câu hỏi không đánh đố học sinh.

Riêng môn Ngữ Văn, cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn, Trường THCS Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) cho biết đề năm nay cơ bản nằm trong nội dung qui định của Bộ, không có nội dung nào trong phần đã giảm tải. Nội dung thi có đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao, trải đều cho nhiều đối tượng học sinh.

"Đề cũng khá vừa sức với học sinh trong tình hình việc học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các câu hỏi, yêu cầu rõ ràng, dễ hiểu, không mang tính đánh đố. Với đề thi này thì khó có học sinh bị điểm 0", cô Hằng chia sẻ thêm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Cần Thơ an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế ảnh 2
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an thành phố Cần Thơ tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông bên ngoài các Hội đồng coi thi.

Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi phải lập biên bản, không có hiện tượng bất thường xảy ra.

Toàn thành phố có hơn 14.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 28 điểm thi. Ngày thi đầu tiên (7/6), môn Toán có 126 thí sinh vắng mặt, môn Ngoại ngữ có 127 thí sinh vắng mặt. Ngày thi thứ hai với môn thi Ngữ văn, thí sinh dự thi đạt 99,04%, vắng 135 thí sinh. Ngày thi cuối, có 556 thí sinh tham gia thi môn chuyên tại Trường THPT Chuyên Lý Tự trọng (quận Cái Răng), đạt tỷ lệ 99,64%.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 Cần Thơ cho biết: Tinh thần trách nhiệm của cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi rất cao, góp phần làm nên thành công của Kỳ thi an toàn, đúng quy định theo sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Cần Thơ an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế ảnh 3
Lãnh đạo ngành GD&ĐT cùng lãnh đạo CA TP Cần Thơ kiểm tra công tác thi tại Hội đồng coi thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Ngành giáo dục và các ngành chức năng, địa phương đã phối hợp, hỗ trợ Hội đồng coi thi thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian tổ chức kỳ thi, không xảy ra trường hợp F0 trong thời gian tổ chức thi.

Sở, các ngành và địa phương phối hợp đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ kỳ thi. Đồng thời đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ thi đúng yêu cầu, kế hoạch kỳ thi.

Theo thông tin từ cán bộ, thí sinh và các hội đồng coi thi, thí sinh thoải mái, nhẹ nhàng tập trung làm bài, nhận diện được bộ đề thi. Đề thi nằm trong chương trình của Bộ GD&ĐT quy định đối với cấp học, bậc học quy định chương trình phổ thông; học sinh làm bài tốt và đảm bảo yêu cầu; thời gian ôn thi, học sinh có chuẩn bị và đề thi định dạng làm tốt.

Tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có 110 cán bộ, chiến sĩ công an trực tiếp tham gia đảm bảo an ninh, an toàn tại tất cả các các khâu của kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Ngoài các lực lượng trực tiếp tham gia, Công an thành phố Cần Thơ còn tăng cường các lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp cùng Công an các quận, huyện làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông bên ngoài các Hội đồng coi thi.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?