Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT của thủ khoa đầu vào

Ưu tiên môn học yếu, làm nhiều dạng đề khác nhau

Lớn lên ở xã miền núi Văn Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), Đinh Thị Vân Anh là nữ thủ khoa đầu vào năm 2019 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với 29.25 điểm. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, Vân Anh chia sẻ em thật sự bất ngờ và vui sướng khi biết mình là thủ khoa đầu vào của trường đại học Top đầu cả nước.

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT của thủ khoa đầu vào ảnh 1
Đinh Thị Vân Anh là nữ thủ khoa đầu vào năm 2019 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với 29.25 điểm.

Vân Anh cho biết để đạt được kết quả đó phần nhiều là dựa vào sự cố gắng ôn luyện kiến thức theo sự hướng dẫn của các thầy cô ở trường: "Trên lớp em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài. Về nhà ôn tập lại kiến thức theo đề cương được hướng dẫn, đồng thời cũng tìm hiểu những thông tin bổ ích, mới mẻ trên các trang mạng xã hội".

Nữ sinh này cũng cho biết, bản thân thường ưu tiên những môn học yếu hơn, tập trung làm thử nhiều dạng đề của môn học đó. Vân Anh cũng xác định rõ ràng mục tiêu của mình để có động lực học tập. Quá trình làm bài cần tỉ mỉ, cẩn thận kể cả những câu hỏi dễ cũng không được phép chủ quan.

Trong suốt quá trình ôn thi, gia đình là nguồn động lực lớn nhất của Vân Anh: "Mẹ là người luôn đồng hành cùng em, bất kể xảy ra chuyện gì em cũng tâm sự với mẹ và lắng nghe lời khuyên, lời động viên từ mẹ. 

Lớp 12 lực học môn Văn của em có phần yếu hơn so với những môn học khác. Có lúc em muốn bỏ cuộc nhưng từ lời khuyên của mẹ, em hiểu ra việc cố gắng là cả một quá trình, nhờ đó mà điểm số môn Văn trong kỳ thi em đạt được 8,5 điểm".

Nắm thật chắc kiến thức cơ bản để ăn điểm câu hỏi dễ

Là một trong những học sinh có thành tích nổi bật của trường THPT Chuyên Hùng Vương, không quá ngạc nhiên khi Vương Thị Thương Thương trở thành thủ khoa đầu vào khối C năm 2019 của trường Đại học Văn hóa Hà Nội với 27,5 điểm.

Kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT của thủ khoa đầu vào ảnh 2
"Việc làm thử nhiều đề thi giúp em vừa ghi nhớ được kiến thức cũ, vừa làm quen với những câu hỏi nâng cao", Vương Thị Thương Thương thủ khoa đầu vào khối C năm 2019 của trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Trao đổi với PV, Thương cho biết kinh nghiệm ôn thi của em rất đơn giản, chỉ cần nắm thật chắc những kiến thức cơ bản để tránh bị mất điểm ở những câu hỏi dễ. Kiến thức cơ bản đều có trong sách giáo khoa nên em dành thời gian đọc thật kỹ, kể cả những chi tiết nhỏ nhất mà sách viết.

Bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa, luyện đề cũng là một phương pháp học tập hiệu quả. Cô nữ sinh thủ khoa ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành chia sẻ: "Em tập trung luyện đề sát với đề thi minh họa mà Bộ đã ra trước đó. Việc này giúp em vừa ghi nhớ được kiến thức cũ, vừa làm quen với những câu hỏi nâng cao".

Đối với các thí sinh, trước và trong kỳ thi luôn cần tới một tâm lý thoải mái. Dù không khí học tập khẩn trương, cùng áp lực ganh đua điểm số khiến nhiều thí sinh đứng ngồi không yên. 

Thương nhớ lại: "Không chỉ cung cấp kiến thức, giải đáp thắc mắc, định hướng tương lai… Thầy cô giáo ở trường còn là những người truyền cảm hứng giúp em và các bạn có thêm tự tin".

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.