(GD&TĐ) – Một dòng khuẩn E.coli mới đang tạo ra một đợt bùng phát chết người về ngộ độc thực phẩm ở Đức – các nhà khoa học cho biết hôm qua (2.6). Những trường hợp phát hiện ở châu Âu và Mỹ đang dóng hồi chuông báo động cho toàn thế giới.
Những chuyên gia ở Trung Quốc, một phần của mạng lưới phòng thí nghiệm toàn cầu, đang chạy đua tìm hiểu chứng bệnh đã giết chết nạn nhân thứ 17 sau một đêm. Họ cho biết đã thấy loại khuẩn này mang gene giúp nó kháng với một số lớp kháng sinh.
Dưa chuột đang được kiểm tra tại một nông trại ở Tây Ban Nha |
Liên hợp quốc cho biết dòng khuẩn trên chưa lây nhiễm ở người trước đây nhưng một số người tiêu dùng, đặc biệt là ở Đức, cho biết họ lo lắng khi ăn rau sống.
Với khoảng 1.500 người Đức đã bị ốm trong một trong những đợt bùng phát khuẩn E.coli tồi tệ nhất ghi lại được, Nga đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu rau tươi từ châu Âu và buộc tội Brussels (Bỉ) gây ra hỗn loạn vì không cung cấp đủ thông tin về đợt bùng phát.
Nguồn gây ra sự bùng phát chưa được xác định chính xác, nhưng các nhà khoa học nói rằng, những nghiên cứu đến nay đã chỉ ra rằng rất có thể là rau nhiễm động hoặc salads ở Đức.
“Khuẩn E.coli này là một dòng vi khuẩn mới rất độc và dễ lây nhiễm” – các nhà khoa học Trung Quốc cho biết. Tại Tổ chức Y tế thế giới, một phát ngôn viên nói: “Dòng quẩn này chưa bao giờ bùng phát trước đây”.
Khuẩn E.coli có thể lây nhiễm từ người sang người nhưng được cho là chỉ qua con đường phân – miệng. Các chuyên gia y tế ở Đức đang khuyến khích một chế độ giữ vệ sinh nghiêm ngặt và đề nghị người tiêu dùng tránh ăn salad và rau sống.
Sự bùng phát đang tạo ra những lây nhiễm nghiêm trọng, hầu hết là ở người lớn là nữ giới, trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó ảnh hưởng tới máu và thận.
Phương Hà (Theo Reuters)