Khoảng trời riêng: Ai cũng cần!

GD&TĐ - Dù bạn là ai, dù vợ/chồng bạn là ai thì luôn tồn tại một sự thật, ấy là người nào cũng cần phải tôn trọng quyền riêng tư của nhau.
Khoảng trời riêng: Ai cũng cần!

Ai cũng cần sự tự do

Ngoài những giây phút gần gũi bên nhau, quấn quýt bên nhau, thuộc về nhau, thì mỗi người đều cần một khoảng trời riêng. Bất cứ ai cũng cần có sự tự do của mình! Bạn cũng thế, người ta cũng vậy.

Tôn trọng những giây phút riêng tư của nhau, một khoảng trời chỉ bản thân mỗi người biết để hôn nhân không trở thành “nhà tù vô hình” bị kiểm soát đến ngột ngạt, bức bối.

Không thể vì quá yêu mà muốn sở hữu “độc quyền”. Cũng chẳng thể vì muốn “độc quyền” mà cố chấp can thiệp thô bạo hoặc lún sâu vào tìm hiểu tận “hang cùng ngõ hẻm” của người yêu. Bởi vì, càng cố gắng bước sâu vào “hang” ấy bao nhiêu, sẽ càng thấy thăm thẳm, hoang mang, để rồi càng thêm bối rối, hoảng sợ. Cuối cùng, có khi phải chìm đắm trong đau đớn, không biết cách nào thoát ra, để rồi có khi phải ân hận vì đã trót khám phá.

Mỗi người là một cá thể với những người bạn riêng, những mối quan hệ riêng, những quan tâm sở thích rất riêng. Có những việc chỉ là của riêng bạn, cũng có những câu chuyện, có những nỗi niềm, có những chuyến đi chỉ của riêng người ấy. Sự tách biệt này không làm tình yêu giảm đi mà có thể còn là liều thuốc “kích thích”, “chất xúc tác” hay “dopping” làm cho tình cảm lứa đôi trở nên mặn nồng hơn. Khi tách rời nhau ra, mỗi người đều có cơ hội xem xét, thăm dò lại bản thân. Từ đó phát hiện, khám phá thêm giá trị của nhau hơn.

Hạnh phúc trong hôn nhân thường bị người ta thổi phồng bởi gắn cho nó với nhiều điều kiện. Mà thật ra, hạnh phúc chính là bình an! Hạnh phúc chính là ít đòi hỏi, chấp nhận và tận hưởng những gì mình có một cách đơn giản nhất.

Đừng sở hữu đối phương

Đừng vì lý luận “ta là vợ/chồng, là người sở hữu chính đáng” mà tham lam đòi hỏi “quyền” sở hữu tuyệt đối. Họ đâu phải một món đồ cho bạn sở hữu và bạn cũng không phải là người giữ đồ cho bất cứ ai.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người là một bản thể duy nhất, có người thích hội họa, có người thích viết văn hay âm nhạc, người thích khiêu vũ... Mỗi người đều cần khoảng trời riêng như hít thở bầu không khí của mình, làm cho cuộc sống thi vị hơn.

Cho nhau khoảng thời gian, không gian suy nghĩ riêng tư là điều cần thiết để duy trì một mối quan hệ bền lâu. Nó sẽ giúp cho tình cảm của cả hai không bị gò bó, không bị miễn cưỡng, không bị o ép.

Rất nhiều người đã trở nên bất hạnh khi tuyệt đối hóa hôn nhân, khăng khăng phải “sở hữu”, “ép” đối phương phải thay đổi để chứng tỏ tình yêu với mình. Chắp đôi cánh tự do cho tình yêu bay bổng, chứ đừng giết chết tình yêu trong khoảng kín ngục tù.

Có điều, không nên lạm dụng khoảng trời riêng ấy, đừng để nó bị đẩy đi quá xa, đừng để cho đối phương cảm thấy họ là người xa lạ. Nếu để khoảng trời riêng lớn quá mức cần thiết thì nguy cơ về sự tách biệt, độc lập và cái “tôi” của mỗi người cũng sẽ phình lớn theo. Lúc ấy, khoảng trời riêng lại trở thành nguy hiểm.

Với một tình cảm chân thành, đủ lớn, đủ sâu, đủ đậm thì hai người sẽ tự điều chỉnh khoảng trời riêng kia cho phù hợp với người mà mình yêu thương.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).