rssheader

23/06/2021

Bản đồ số của người Việt, có thể định vị chi tiết đến từng số nhà

Mai Phong - 24/02/2021, 08:33 GMT+07 | Khoa học
Bản đồ số hiển thị trên thiết bị điện thoại thông minh. Bản đồ số hiển thị trên thiết bị điện thoại thông minh.

Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của Trung tâm Giám sát hiện trường (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Hội) phát triển.

Chỉ đường đến từng số nhà, ngõ, hẻm

Vmap là một trong những nội dung quan trọng của Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017. Đến nay, Vmap đã hoàn thiện và có hàng trăm nghìn lượt tải ứng dụng.

Sự ra đời của nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam do người Việt xây dựng sẽ cung cấp cho người dùng bản đồ chính xác về biên giới, hải đảo, địa giới Việt Nam. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã. Đây là cơ sở cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, văn hóa, du lịch…

Để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn 3 tháng, hơn 120.000 nhân viên Bưu điện và đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tích cực tới từng khu phố, thôn bản để thu thập thông tin. Thông qua smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên đã thu thập tên, địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ… ).

Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn và https://vmap.vn.

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân, mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ.

Hiện Vmap có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Ngoài các tính năng cơ bản như tìm địa chỉ, chỉ đường, Vmap đi theo một hướng khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

TS Vũ Văn Tích, Trưởng ban KHCN, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và việc đẩy mạnh đô thị hóa, đặc biệt ở các thành phố đã làm thông tin thay đổi hoặc mới cần phải được cập nhật liên tục. Việt Nam cũng phát triển theo xu hướng với việc sử dụng các công nghệ hiện đại như blockchain (công nghệ chuỗi), trí tuệ nhân tạo… để nghiên cứu ứng dụng tạo ra các sản phẩm trợ giúp cho người Việt.

Sau khi ra mắt vào tháng 10/2019, Vmap sử dụng được trên nền web thì đến nay người dùng đã có thể sử dụng trên điện thoại di động bằng cách tải phần mềm từ các kho ứng dụng.

Vmap có gần 20 nghìn lượt tải trên kho ứng dụng của iOS và Android. Địa chỉ https://vmap.vn/ đã thu hút nhiều người truy cập (nhiều nhất là 70 nghìn lượt truy cập/ngày). Cho đến nay, Vmap đã có 23,4 triệu dữ liệu địa điểm, địa chỉ, trong đó, có 53.000 cơ sở giáo dục; 47.454 cơ sở y tế; 7.880 cơ sở lưu trú; 12.000 cơ sở thông tin, truyền thông.

Tối ưu tìm kiếm cho người dùng

Đại diện cho nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Giám sát hiện trường, anh Lưu Quang Thắng cho biết: Khác với một số nền tảng bản đồ và định vị khác đang có mặt trên thị trường do các công ty nước ngoài phát hành, bản đồ số Vmap hiển thị các lớp bản đồ riêng, bao phủ toàn quốc, có khả năng hiển thị chi tiết địa chỉ từng số nhà ở cả thành thị, miền núi và vùng sâu, vùng xa.

Về dữ liệu biên giới, địa giới, hải đảo theo công bố của Nhà nước; mạng lưới đường tích hợp từ dữ liệu đa nguồn (Nhà nước, thuật toán, cộng đồng). Về kỹ thuật, nhóm nghiên cứu đã tích hợp các thuật toán xử lý ngôn ngữ, tìm kiếm, chỉ đường tối ưu cho tiếng Việt; cung cấp nhiều bộ công cụ hỗ trợ phát triển phần mềm đa nền tảng: Web, Android, iOS, Cross-platform để phục vụ các nhà phát triển ứng dụng. Về giá thành, miễn phí cho người sử dụng và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng nhà phát triển.

Để có được một khối dữ liệu khổng lồ với 23,4 triệu địa chỉ trên cả nước như vậy, anh Lưu Quang Thắng chia sẻ: “Với sự hỗ trợ của đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” và các bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bưu điện Việt Nam và cộng đồng thu thập dữ liệu, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực và cố gắng để từng bước vượt qua khó khăn đối với công tác thu thập dữ liệu, hoàn thành sản phẩm trong thời gian ngắn.

Trong 3 tháng liên tục, Bưu điện Việt Nam đã cử hơn 120.000 nhân viên Bưu điện và đoàn viên thanh niên tới từng khu phố, làng xã… để thu thập thông tin. Từ dữ liệu thu thập nhóm đã xây dựng các công cụ tích hợp dữ liệu đa nguồn (Nhà nước, bộ, ban, ngành và cộng đồng thu thập dữ liệu) để xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ quốc gia.

Dựa trên cơ sở đó, nhóm đã xây dựng các thuật toán tiền xử lý dữ liệu hỗ trợ hiển thị bản đồ, xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt hỗ trợ tìm kiếm địa chỉ, tìm đường.

Đến nay, Vmap đã và đang được sử dụng trong các ứng dụng Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp. Về y tế, các ứng dụng trong chiến dịch chống Covid-19 dành cho người dân và điều hành của Chính phủ: antoancovid.vn/; ncov.moh.gov.vn/ban-do-vn; Khai báo y tế - NCOVI…

Trong lĩnh vực môi trường, Vmap được ứng dụng trong mạng cảm biến quan trắc chất lượng không khí (airnet.vn). Với lĩnh vực vận tải, được sử dụng tại phần mềm quản lý đặt xe khách liên tỉnh Thái Bình - Hà Nội (247car.vn). Ngoài ra còn một số lĩnh vực khác như bất động sản, xã hội… cũng sử dụng Vmap như bản đồ số trong Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống thông tin chất lượng bất động sản (Reqis), Nền tảng nhân đạo số iNhandao, Địa chỉ số (vpostcode.vn)…

Dự kiến trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu tiếp tục nâng cấp, cải tiến bản đồ số Vmap để đáp ứng tốt hơn người dùng và nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm