Ngay lập tức, những người có dấu hiệu bị ngộ độc nặng được đưa đến trạm y tế xã cấp cứu. Tuy nhiên, trạm xá không đủ giường bệnh nên đã lập bênh viện dã chiến để cán bộ y tế triển khai truyền dịch, uống thuốc. Đặc biệt trong số đó có 5 ca nặng, một sản phụ sau khi bị ngộ độc đã sinh non đang được các bác sĩ Bệnh Viện đa khoa huyện Krông Pa đang cấp cứu.
Ông Đinh Viết Bửu-Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Kông Pa cho biết: “Sau khi nhận được thông tin có hơn 400 ca có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, Bệnh viện đã huy động tối đa Bác sĩ, trang thiết bị xuống địa bàn để cấp cứu. Những ca nặng được khẩn cấp chuyển lên tuyến trên nên không có trường hợp nào tử vong.
Cho đến sáng ngày 01/6 cơ bản những người dân này đã ổn định cho về nhà và đang được các cán bộ y tế Krông Pa tiếp tục theo dõi diễn biến. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn nước tại khu vực nhà mả của buôn Ma Jai không được đảm bảo, đồng thời do thời tiết tại Krông Pa quá nắng nóng nên thực phẩm dễ bị ôi thiu dẫn đến tình trạng trên...”.
Đây là vụ ngộ độc lớn nhất tỉnh Gia Lai trong những năm gần đây, cũng cần phải nói thêm rằng, do ý thức, phong tục của người dân tại các buôn, làng vùng sâu của tỉnh Gia Lai còn hạn chế trong việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên hầu như năm nào cũng xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Lê Anh