Hơn 32 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

GD&TĐ - Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 khiến hơn 32 triệu lao động bị ảnh hưởng. Khoảng 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật đã thành rào cản với xu hướng công nghệ mới, phương thức kinh doanh mới.
Bà Vũ Thị Thu Thuỷ công bố tình hình lao động.
Bà Vũ Thị Thu Thuỷ công bố tình hình lao động.

Khoảng 20 triệu người bị giảm thu nhập

Ngày 6/1, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình lao động quý IV và năm 2020. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Phạm Quang Vinh cho biết, tình hình lao động, việc làm quý IV có nhiều chuyển biến tích cực. Thu nhập của người làm công hưởng lương có xu hướng tăng so với các quý trước.

Lực lượng lao động tiếp tục tăng theo đà hồi phục của quý III. Nhưng vẫn chưa thể trở về trạng thái của cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng so với cùng kỳ năm trước, đạt 24,6%.

Theo bà Vũ Thị Thu Thuỷ - Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu và phục hồi đáng kể. Đã từng bước hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới. 
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV ước tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất của quý IV các năm trong giai đoạn 2011 – 2020. GDP năm 2020 tăng 2,91%. Trong quý IV, những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của dịch Covid-19 đều có dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Tình hình lao động, việc làm quý có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, các chỉ số về lao động, việc làm và thu nhập của người lao động quý IV và cả năm 2020 vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Họ là người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên. Khoảng 14,0% phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 71,6% lao động bị ảnh hưởng. Tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 64,7% lao động bị ảnh hưởng. Tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 26,4%.

Nhiều người trở thành lao động phi chính thức

Dịch Covid-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm đồng thời khiến cho nhiều người trong số họ buộc phải trở thành lao động có việc làm phi chính thức.

“Trong quý IV năm 2020, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là gần 54,0 triệu người, giảm 945 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 17,6 triệu người, giảm 90,2 nghìn người. Ở khu vực nông thôn là 35,9 triệu người, giảm 854,3 nghìn người so với cùng kỳ năm trước”, bà Vũ Thị Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Quý IV năm 2020 có 20,9 triệu lao động có việc làm phi chính thức, tăng 233 nghìn người so với quý trước và tăng 338,4 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức quý IV năm 2020 là 56,2%, giảm 0,8 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung cả năm 2020, số lao động có việc làm phi chính thức là 20,3 triệu người, tăng 119,1 nghìn người. Số lao động có việc làm chính thức là 15,8 triệu người giảm 21,1 nghìn người so với năm 2019. Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức năm 2020 là 56,2%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với năm 2019.

Covid-19 khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp. Điều này làm số lao động chính thức giảm và số lao động phi chính thức tăng.

“Đại dịch Covid đã tước đi cơ hội có việc làm chính thức của người lao động. Nó khiến một phần trong số họ không tìm được việc làm mới. Một số khác phải chuyển sang làm các công việc phi chính thức không ổn định, thiếu bền vững”, bà Thuỷ nhận định.

Bà Thuỷ cho biết, con số thất nghiệp là một trong những chỉ tiêu phản ánh tình hình lao động việc làm. Lực lượng giảm do nhiều người không tham gia lao động. Tuy nhiên, mức giảm của lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp tương ứng với nhau. 

Ngoài ra, số người tham gia lao động giảm vì niềm tin tìm được việc làm của họ không cao. Tuy nhiên, do lực lượng lao động quá lớn nên không làm tỷ lệ thất nghiệp thay đổi nhiều. Đó là lý do lực lượng lao động giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp không tăng cao.

Để kiểm soát dịch và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Tổng cục Thống kê khuyến nghị cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, cải cách quy trình, thủ tục. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời. Ngoài ra, tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa hình thức trợ cấp, mở rộng chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp với nhiều nhóm. 
Thị trường lao động Việt Nam có khoảng 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây là hạn chế lớn của nền kinh tế Việt Nam và trở thành rào cản ngăn cách cơ hội thích ứng và bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới, các phương thức kinh doanh mới của thế giới. Vì vậy, cần tích cực đổi mới, triển khai các chính sách đào tạo, đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.