Học văn ở Bến Nhà Rồng

GD&TĐ - Gần 170 học sinh (HS) khối 6 của Trường THCS Văn Lang (quận 1, TPHCM) đã có những tiết học Ngữ văn vô cùng ý nghĩa và bổ ích với dự án dạy học có tên “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”.
Học sinh hứng thú với bài học tại Bến Nhà Rồng
Học sinh hứng thú với bài học tại Bến Nhà Rồng

Theo đó, HS tham gia ngoài học về văn tự sự, sẽ có lồng ghép bài Biết ơn của môn giáo dục công dân; môn âm nhạc sẽ học về bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng.

Dự án được thực hiện trong khoảng 3 tháng. Các em sẽ có 2 tuần đầu để học về kiến thức, sau đó phân nhóm để thực hiện các yêu cầu của dự án. Tiếp đó là 4-5 tuần học trải nghiệm, và những tuần cuối, học sinh sẽ hoàn thành các sản phẩm như tập san, phim, đĩa nhạc.

Cụ thể, tập san của các em sẽ là những câu chuyện về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh hay là những bài văn kể lại những trải nghiệm của các em thông qua việc học tập thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM (trước đây có tên gọi là Bến Nhà Rồng).

Liên quan đến mục đích của dự án này, cô Đoàn Thị Nguyệt, giáo viên Ngữ văn, cho biết: “Thay vì học trong lớp học có chút gò bó, chúng tôi muốn tạo cho các em một không gian học thoải mái, thú vị hơn. Các em không chỉ được học Ngữ văn mà còn học tích hợp nhiều môn khác để nắm chắc kiến thức, vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, hình thành, phát triển thêm nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, lập kế hoạch...

Đặc biệt, qua tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản thân chúng tôi cũng như các em HS muốn hướng đến lòng biết ơn đối với vị cha già vĩ đại của dân tộc. Những câu chuyện về Người sẽ là những bài học quý giá, sẽ là những điều tốt đẹp để chúng tôi cũng như các em rọi soi vào mình, học tập và làm theo tấm gương của Người”.

Tham gia dự án, các em HS đóng vai là những phóng viên; nhà quay phim; nhà họa sĩ; nhạc sĩ; biên tập… để đến trải nghiệm và thực hiện sản phẩm tại Bến Nhà Rồng, điều này khiến các em vô cùng thích thú.

Cô Đoàn Thị Nguyệt cũng cho biết thêm, đi đôi với việc đổi mới dạy - học là đổi mới hình thức đánh giá kiểm tra HS. Thông qua quan sát HS cũng như những sản phẩm mà các em làm khi dự án kết thúc, giáo viên sẽ tính điểm 15 phút và 1 tiết cho từng bộ môn.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?