Học sinh trung học Hà Nội “giải cứu thế giới” bằng Toán học

GD&TĐ - Điều gì xảy ra khi nhân loại đối diện với nguy cơ tận thế, và cách duy nhất để giải thoát loài người khỏi Zombie là… giải toán?
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Câu trả lời sẽ có trong cuộc thi Maths Olympiad HAC 2020 với chủ đề: “Zombie Apocalypse - Giải cứu nhân loại” diễn ra vào ngày 28/11 do Trường phổ thông liên cấp Olympia phối hợp cùng THSchools tổ chức.

Đây là cuộc thi Toán vui nhộn bằng Tiếng Anh, bao gồm các chuỗi trò chơi giải đáp câu đố và vận động thể chất. Cuộc thi được tổ chức thường niên, có sự tham gia của hầu hết các trường Quốc tế trên địa bàn Hà Nội như: BIS, BVIS, Concordia…và các trường Trung học: Olympia, Vinschool, Wellspring, Nguyễn Siêu, …

Maths Olympiad là sáng kiến của HAC – Khối các trường quốc tế trên địa bàn Hà Nội (Hà Nội Activities Conference), với mong muốn mang đến trải nghiệm sôi động và thú vị về Toán học cho các bạn học sinh, thông qua các trò chơi, thử thách thực tế.

Thay cho việc ôn tập và giải đề, các bạn học sinh tham dự Maths Olympiad phải chủ động tìm kiếm 5 thành viên khác khối lớp (từ lớp 5 – 8 ở bảng Junior và từ lớp 9 – 12 ở bảng Senior) để tạo thành một đội chơi.

Thay vì ngồi trong im lặng trong các phòng thi và giải những đề toán hóc búa, căng thẳng, các đội chơi cần vận dụng đồng thời kiến thức về Toán học và các kiến thức xã hội khác như: nghệ thuật, thể thao, giải trí… và có sự kết hợp làm việc nhóm, phân chia nhiệm rõ ràng, linh hoạt, năng động để vừa giải toán và thực hiện các nhiệm vụ vận động.

Cuộc thi được luân phiên tổ chức tại các trường quốc tế như: Concordia, BVIS, BIS… Đây cũng là sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh quốc tế tại Hà Nội được giao lưu, học hỏi để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và Toán học.

Ngay từ những năm đầu tiên tổ chức, Olympia đã có những đội chơi tham gia với tư cách khách mời, bắt đầu từ năm 2020 Olympia chính thức trở thành chủ nhà tổ chức sự kiện này. Toàn bộ nội dung và hình thức triển khai của Maths Olympiad được các thầy cô tổ Toán của trường Olympia nghiên cứu, triển khai và thực hiện. 

Chủ đề “Zombie Apocalypse - Giải cứu nhân loại” năm nay được lấy cảm hứng từ đại dịch Covid-19 đang diễn ra yêu cầu các bạn trẻ phải tìm ra các biện pháp để giải cứu nhân loại khỏi đại dịch.

Các học sinh sẽ phải trải qua 4 vòng thi đấu: Rise of the Undead (Sự trỗi dậy của những kẻ sống sót): Giải toán tìm mật ngữ; Arrows of Destiny (Những mũi tên của định mệnh): Giải câu đố toán học để bắn tên; The Last Cure (Phương thuốc cuối cùng): Đi tìm kho báu; Bridge to Freedom (Cây cầu tới tự do): giải câu đố Toán học để có thêm vật liệu xây cầu có sức chịu lực cao nhất. 

Năm nay, Maths Olympiad có sự tham gia của 45 đội chơi (5 thành viên/đội) đến từ 11 trường trung học trên địa bàn Hà Nội. Các đội được chia thành 2 bảng thi đấu: Junior (các đội chơi thuộc cấp THCS) và Senior (các đội chơi thuộc cấp THPT). Để có mặt tại vòng thi đấu HAC, các thành viên đã xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường trước đó.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.