Chủ nhân bộ sưu tập Huy chương Vàng Toán học chia sẻ bí quyết

GD&TĐ - Đỗ Quang Minh - học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vinh dự đại diện cho hơn 2 triệu học sinh Thủ đô tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9 năm 2020.
Đỗ Quang Minh và em gái Đỗ Ngọc Linh cùng tham gia
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TP Hà Nội năm 2020.
Đỗ Quang Minh và em gái Đỗ Ngọc Linh cùng tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TP Hà Nội năm 2020.

Đỗ Quang Minh sớm bộc lộ năng khiếu đặc biệt với môn Toán. Lên 3 tuổi, Minh đã thích thú với các con số và  biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. Mặc dù gia đình không áp dụng một phương pháp giáo dục sớm nào, nhưng Minh cũng biết đọc từ lúc 3 tuổi.

Chị Nguyễn Hải Hương, mẹ Đỗ Quang Minh kể: Năm 3 tuổi, con đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Minh còn có năng khiếu nhớ đường, những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, con đều nhớ chính xác.

Gia đình chị Hương dành một phòng riêng và khuyến khích con tự do vẽ, viết theo sở thích lên 4 bức tường. Với Minh, căn phòng là thế giới tuổi thơ đầy màu sắc và sự trải nghiệm, để có thể bộc lộ cảm xúc, sở thích. Đến giờ, căn phòng vẫn còn vẹn nguyên 4 bức tường chằng chịt các nét chữ, bức vẽ của Minh.

Bước vào tiểu học, phát hiện Minh có tư duy về Toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho làm quen với Toán tư duy, Toán logic. Lớp 4, Minh đoạt Huy chương Đồng khi tham gia cuộc thi Toán quốc tế đầu tiên tại Singapore. Ngoài tấm Huy chương Đồng duy nhất này, Minh đã đoạt thêm rất nhiều huy chương khác tại các cuộc thi Toán quốc tế và đều là Huy chương Vàng.

Chia sẻ về bí quyết đứng đầu các cuộc thi Toán, Minh cho biết: Tham gia các cuộc thi, em không đặt mục tiêu phải đoạt huy chương mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích môn Toán. Vì không đặt ra áp lực cho bản thân nên bước vào mỗi cuộc thi em đều rất thoải mái, nhẹ nhàng.

Học ngoại ngữ cũng là một câu chuyện thú vị của Đỗ Quang Minh. Làm quen với tiếng Anh khá muộn nên Minh bị “lép vế” hơn so với các bạn. Nhưng chỉ sau một năm nỗ lực, cậu  vươn lên đứng đầu lớp, đoạt Huy chương Vàng môn Writing, cuộc thi Cúp các học giả quốc tế The World Scholar’s Cup tại Mỹ; đồng thời đạt 7.0 IELTS.

Bên cạnh việc học, Minh cũng dành nhiều thời gian cho các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với Minh, bóng đá là niềm đam mê lớn bên cạnh môn Toán. Minh tích cực tham gia vào đội bóng của lớp,  trường. Mỗi ngày, em còn dành một khoảng thời gian cố định để xem, đọc tin tức thể thao trong nước và quốc tế.

Được hỏi về những kỷ niệm thi Toán quốc tế, Minh chia sẻ đó là hành trình thi Toán IMC năm 2018 tại Bulgaria. “Chuyến đi đó vào đúng dịp diễn ra trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Pháp và Croatia. Em được xem trận chung kết tại Paris, được hòa vào dòng người dưới chân tháp Eiffel ăn mừng chức vô địch của bóng đá Pháp”, Minh nhớ lại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.
NGƯT Nguyễn Ngọc Thái với lớp chuyên Vật lý niên khóa 2023 - 2026. Ảnh: NVCC

40 năm 'thắp lửa' yêu thương

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Ngọc Thái - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Du vinh dự nhận danh hiệu NGƯT sau gần 40 năm cống hiến.
Hai võ sĩ tranh tài trong thời gian kỷ lục: 7 giờ 19 phút.

Trận đấu quyền Anh dài nhất lịch sử

GD&TĐ - Vào cuối thế kỷ 19, Quyền Anh đã phát triển thành một môn thể thao hấp dẫn ở Mỹ, thu hút hàng triệu người hâm mộ từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.