Học ngành nào đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng?

Bà Trần Mai Hương hiện là Phó Trưởng phòng Tài chính của 1 Bệnh viện đa khoa. Bà Hương tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngân hàng, đã công tác trong lĩnh vực tài chính được 15 năm và có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Vậy bà Hương có đủ điều kiện để được bổ nhiệm kế toán trưởng không?
Học ngành nào đủ điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng?

Bà Hương cũng muốn được biết, nếu Bệnh viện đã có Kế toán trưởng rồi mà bổ nhiệm thêm 1 Trưởng phòng Kế toán không phải là người làm Kế toán trưởng thì có phù hợp với chức năng hoạt động của kế toán không?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Khoản 2, Điều 3 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT/BTC-BNV ngày 15/11/2013 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ quy định: Người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán là những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc các học viện ở trong và ngoài nước.

Theo đó, người được bổ nhiệm kế toán trưởng phải tốt nghiệp 1 trong 3 chuyên ngành đó là tài chính hoặc kế toán hoặc kiểm toán thì đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Việc bổ nhiệm các chức danh khác trong đơn vị thực hiện theo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Riêng Luật Kế toán không quy định các nội dung liên quan đến Trưởng phòng kế toán mà chỉ quy định các nội dung liên quan đến Kế toán trưởng trong đơn vị kế toán.

Theo Khoản 1, Điều 17 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV quy định Thủ trưởng đơn vị kế toán có trách nhiệm xây dựng quy chế phối hợp công tác trong đơn vị để Kế toán trưởng, Phụ trách kế toán thực hiện đúng trách nhiệm và quyền theo quy định của pháp luật về kế toán.

Theo chinhphu
Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.