Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hiệu quả từ mô hình Đội sinh viên tự quản và CLB đội, nhóm

Hà Nguyên - 18/08/2018, 16:21 GMT+7 | Trẻ
Trung đội tự vệ và Đội SV tự quản KTX của trường đã được Trường ĐH Bách khoa tặng Giấy khen trong Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018.
Trung đội tự vệ và Đội SV tự quản KTX của trường đã được Trường ĐH Bách khoa tặng Giấy khen trong Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018.

Ngày 17/8, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Do lượng sinh viên của Trường lớn, trung bình hàng năm trên 15.000 sinh viên học tập tại trường, nhà trường hết sức coi trọng công tác xây dựng mô hình quản lý sinh viên. Qua triển khai nhà trường đã nhân rộng 2 mô hình đạt hiệu quả cao, đó là mô hình “Sinh viên tự quản ký túc xá” và mô hình “Câu lạc bộ, đội nhóm sinh viên”.

Bên cạnh số sinh viên nội trú tại khu Ký túc xá, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng còn khoảng 13.000 sinh viên ngoại trú trên địa bàn Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Do nhu cầu sinh hoạt vui chơi giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, nhu cầu rèn luyện kỹ năng sống, trong sinh viên đang học tập tại Trường dần dần hình thành những đội nhóm sinh hoạt tập thể. Trong quá trình hoạt động, đa số các đội nhóm sinh viên hoạt động lành mạnh, nhưng một vài đội nhóm bắt đầu có biểu hiện lệch lạc.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, trường ĐH Bách khoa đã giao cho Đoàn Thanh niên nhà trường đứng ra tổ chức và quản lý hoạt động của các đội nhóm sinh viên theo mô hình “Câu lạc bộ sinh viên tự quản”. Các câu lạc bộ, đội nhóm được Đoàn Thanh niên Trường ra quyết định thành lập, thông qua quy chế hoạt động và quản lý mọi hoạt động.

Các câu lạc bộ sinh viên tự quản được bố trí một địa điểm sinh hoạt diện tích hơn 400 m2 tại khu Nhà Câu lạc bộ sinh viên trong khuôn viên Ký túc xá, có đầy đủ bàn ghế, hệ thống âm thanh. Trong quá trình hoạt động, các câu lạc bộ được Nhà trường hỗ trợ Hội trường, sân bãi để tổ chức các hoạt động có quy mô lớn.

Nhờ có quy chế hoạt động chặt chẽ, mục đích hoạt động lành mạnh, sự quản lý và hỗ trợ của Đoàn Thanh niên Trường, hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên tự quản được duy trì và phát triển theo chiều hướng tích cực; hoạt động của các câu lạc bộ đã cuốn hút được nhiều sinh viên tham gia, góp phần quản lý tốt sinh viên, trong năm học không có sinh viên bị lôi kéo tham gia các hội nhóm hoạt động trái pháp luật, góp phần giữ vững ANTT trường học

Trong đợt kiểm định theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đáp ứng đầy đủ chuẩn về đảm bảo ANTT. Đội SV tự quản KTX đã được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến phong trào Toàn dân Bảo vệ ANTQ giai đoạn 2006 - 2016. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm