Hào hứng cuộc thi “chế tạo tên lửa – chinh phục không gian”

GD&TĐ - Cuộc thi nhằm mục đích tạo ra một sân chơi cho các bạn học sinh có cơ hội thể hiện sự sáng tạo và cá tính của bản thân cũng như tìm hiểu về những ứng dụng của khoa học vật lý trong cuộc sống.
Hào hứng cuộc thi “chế tạo tên lửa – chinh phục không gian”

Nằm trong chuỗi các hoạt động ngoại khóa thường niên được tổ chức bởi các tổ chuyên môn, trường THPT Nguyễn Đức Thuận (Vụ Bản) đã tổ chức cuộc thi “chế tạo tên lửa – chinh phục không gian” thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Theo ban tổ chức, cuộc thi có 38 đội thi đại diện cho 16 lớp tham dự hai nội dung thi đấu là “chế tạo tên lửa - chinh phục tầm xa” và “chế tạo tên lửa - chinh phục mục tiêu” với ba vòng thi thực hành.

Hào hứng cuộc thi “chế tạo tên lửa – chinh phục không gian” ảnh 1

Tên lửa nước là mô hình tên lửa được làm từ chai nhựa phóng nhờ phản lực tạo ra bởi áp suất cao được bơm vào bên trong một chai nhựa có chứa nước.

Khi tên lửa bay lên trời nhờ lực đẩy sinh ra từ áp suất bên trong khiến các em học sinh cảm nhận được giá trị của việc học lý thuyết để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Dù cuộc thi chỉ nằm trong khuôn khổ của nhà trường tiêu chí chấm điểm rất khắt khe về yêu cầu an toàn, thẩm mỹ, tầm bay xa cũng như độ chính xác của tên lửa. Vì thế các đội tham gia phải dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tính toán và hiệu chỉnh các tham số góc bắn, áp suất tối đa, tỉ lệ… để tên lửa có đường đi chính xác.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, nằm trong khuôn khổ ngày hội STEM lan toả tinh thần khoa học. Học sinh các trường rất háo hức khám phá khoa học, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành làm tăng giá trị sáng tạo.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.