Hang động ấu trùng phát sáng kỳ ảo ở New Zealand

Hang động phát ánh sáng nhờ hàng nghìn ấu trùng phát quang sinh học bám trên các bức tường đá lởm chởm.
Hang động phát sáng giống đom đóm ở New Zealand.
Hang động phát sáng giống đom đóm ở New Zealand.

Hang động Waitomo thuộc đảo Bắc, một trong hai đảo chính ở New Zealand. Những con côn trùng phát quang sinh học bám trên các bức tường đá lởm chởm tạo thành những chấm sáng kỳ ảo trong bóng tối.

Sinh vật phát quang là một loài muỗi nấm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa. Tên gọi khác của chúng bao gồm "đom đóm New Zealand" hoặc chỉ đơn giản là "đom đóm".

Giai đoạn ấu trùng của loài vật kéo dài 6-12 tháng. Chúng trải qua giai đoạn nhộng từ một đến hai tuần và tồn tại những ngày ngắn ngủi trong trạng thái trưởng thành để giao phối và đẻ trứng. Arachnocampa Luminosa phát sáng trong suốt quá trình biến thái, như một cách để thu hút con mồi và tìm bạn tình.

Theo Mother Nature Network, hang động lấp lánh này chỉ là một phần trong hệ thống hang động Waitomo lớn, bao gồm hang động Ruakuri và Aranui. Thủ lĩnh địa phương người Maori tên là Tane Tinorau, cùng điều tra viên người Anh Fred Mace, phát hiện nó năm 1887.

Theo vnexpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.