Hà Lan cảnh báo sinh viên quốc tế không nhập cảnh do thiếu nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Nhiều trường đại học Hà Lan mới đây cảnh báo sinh viên quốc tế không đến nước này trừ khi đã thuê được nhà trước đó.
Trường Đại học Massstricht, Hà Lan.
Trường Đại học Massstricht, Hà Lan.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hà Lan đối mặt với vấn đề khủng hoảng nhà ở.

Theo khảo sát của tờ báo Volkskrant, Trường Đại học Maastricht và Groningen’s HBO đều khuyến cáo sinh viên nếu chưa tìm được nhà ở, hãy chuyển sang học tập tại địa phương hoặc quốc gia khác.

Còn Trường ĐH Công nghệ Delft, Trường ĐH Erasmus đề nghị sinh viên chỉ nhập học khi đã tìm được chỗ ở.

Tháng 10/2021, công ty giám sát nhà ở sinh viên Kences cảnh báo Hà Lan đang thiếu 26.500 nhà ở cho sinh viên. Riêng tại Amsterdam, mức thiếu hụt là 5.200.

Sinh viên quốc tế hiện chiếm khoảng 14% tổng số sinh viên tại Hà Lan. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Hà Lan không muốn ở chung nhà với sinh viên quốc tế và lan truyền thông điệp “không quốc tế” trên các ứng dụng cho thuê nhà trực tuyến.

Số lượng sinh viên quốc tế đến Hà Lan ngày càng tăng trong những năm gần đây. Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Hà Lan, Pieter Duisenberg, cảnh báo: “Số lượng sinh viên nước ngoài hiện đang tăng quá cao. Chất lượng đào tạo đại học có thể không theo kịp mức tăng này, dẫn đến áp lực cho ngành giáo dục đại học quốc gia”.

Tổ chức này để xuất ba biện pháp giảm lưu lượng sinh viên quốc tế gồm giới hạn số sinh viên theo học chương trình dạy bằng tiếng Anh, giới hạn số sinh viên không thuộc EU và giới hạn số lượng đơn đăng ký quốc tế hàng năm.

Theo Dutch News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Marie Curie được trao giải Nobel lần thứ 2 nhờ chiết xuất thành công polonium.

Người đầu tiên tử vong vì polonium

GD&TĐ - Litvinenko nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sau này bác sĩ mới tìm ra chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm polonium – 210 nhưng không có thuốc giải.