Hà Lan cảnh báo sinh viên quốc tế không nhập cảnh do thiếu nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Nhiều trường đại học Hà Lan mới đây cảnh báo sinh viên quốc tế không đến nước này trừ khi đã thuê được nhà trước đó.
Trường Đại học Massstricht, Hà Lan.
Trường Đại học Massstricht, Hà Lan.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hà Lan đối mặt với vấn đề khủng hoảng nhà ở.

Theo khảo sát của tờ báo Volkskrant, Trường Đại học Maastricht và Groningen’s HBO đều khuyến cáo sinh viên nếu chưa tìm được nhà ở, hãy chuyển sang học tập tại địa phương hoặc quốc gia khác.

Còn Trường ĐH Công nghệ Delft, Trường ĐH Erasmus đề nghị sinh viên chỉ nhập học khi đã tìm được chỗ ở.

Tháng 10/2021, công ty giám sát nhà ở sinh viên Kences cảnh báo Hà Lan đang thiếu 26.500 nhà ở cho sinh viên. Riêng tại Amsterdam, mức thiếu hụt là 5.200.

Sinh viên quốc tế hiện chiếm khoảng 14% tổng số sinh viên tại Hà Lan. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Hà Lan không muốn ở chung nhà với sinh viên quốc tế và lan truyền thông điệp “không quốc tế” trên các ứng dụng cho thuê nhà trực tuyến.

Số lượng sinh viên quốc tế đến Hà Lan ngày càng tăng trong những năm gần đây. Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Hà Lan, Pieter Duisenberg, cảnh báo: “Số lượng sinh viên nước ngoài hiện đang tăng quá cao. Chất lượng đào tạo đại học có thể không theo kịp mức tăng này, dẫn đến áp lực cho ngành giáo dục đại học quốc gia”.

Tổ chức này để xuất ba biện pháp giảm lưu lượng sinh viên quốc tế gồm giới hạn số sinh viên theo học chương trình dạy bằng tiếng Anh, giới hạn số sinh viên không thuộc EU và giới hạn số lượng đơn đăng ký quốc tế hàng năm.

Theo Dutch News
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.