Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang vừa cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có 2 trẻ em từ vong vì ăn quả hồng châu. Hai trẻ bị tử vong là cháu Hầu Mí S. 11 tuổi và Hầu Mí Đ. 9 tuổi, trú tại thôn Lù Cao Ván, xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh.
Trước đó, vào chiều ngày 6/8, 2 cháu S. và Đ. đi vào rừng lấy củi và tự hái quả ở trong rừng ăn. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, cháu S. về đến nhà báo cho gia đình biết là đã hái quả rừng ăn và thấy khó chịu, còn cháu Đ. không tự về nhà được nên gia đình phải đi đón ở rừng về.
Cả 2 cháu đều có các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, đau bụng đi ngoài, nôn nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Khu vực Yên Minh khám và điều trị.
Đến sáng ngày 7/8, tỉnh trạng của Đ. do quá nặng nên đã tử vong; Cháu S. được Bệnh viện chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị tích cực nhưng cũng đã tử vong sau đó.
Ngay sau khi sự viên diễn ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn điều tra xác minh nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là do hai cháu ăn quả hồng châu.
Trước đó vào các ngày 24/7 và 2/8, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 2 vụ ngộ độc quả hồng châu tương tự làm 6 trẻ em bị ngộ độc. Trong đó có 1 trường hợp nạn nhân 6 tuổi tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn tử vong.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đặc biệt khuyến cáo, thời điểm quả hồng châu chín khoảng tháng 6, 7, 8 hàng năm và chứa nhiều độc tố như Alcaloid, chứa chính trong nhân hạt. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là các em học sinh trong độ tuổi từ 4-12 tuổi, người dân tuyệt đối không sử dụng hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại để ăn uống.