rssheader

29/09/2021

Mỹ: Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 khi người học trở lại trường

Kim Dung - 20/08/2020, 14:25 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
SV Trường ĐH New York xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. SV Trường ĐH New York xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19.

Hàng trăm sinh viên và nhân viên của Trường Đại học New York đã xếp hàng để được xét nghiệm Covid-19, trước khi một số lớp học bắt đầu lại vào đầu tháng 9. Việc xét nghiệm diện rộng đối với người học và nhân viên ​​sẽ diễn ra trên nhiều cơ sở GD của Mỹ trong vài tuần tới.

Trường ĐH New York yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với những sinh viên lựa chọn học trực tiếp. Các lớp học dành cho sinh viên sẽ bắt đầu hoạt động lại từ ngày 2/9. Tổ chức GD này cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn, bao gồm học tập từ xa hoặc chương trình kết hợp.

New York - nơi từng là tâm chấn của đại dịch ở Mỹ, hiện có tỷ lệ lây nhiễm dưới 1%. Con số này được coi là tiêu chuẩn để một số hoạt động nhất định được phép bắt đầu lại, trong khi người dân tiếp tục giãn cách và đeo khẩu trang.

Ở những nơi khác tại Mỹ, các trường từ tiểu học tới CĐ, ĐH đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết định về việc có nên mở cửa trở lại hay không. Tại một số tổ chức GDCĐ, địa điểm xét nghiệm Covid-19 là nơi đầu tiên sinh viên phải đến nếu trở lại trường. Người học không được phép tới bất kỳ tòa nhà nào khác trong khuôn viên trường, cho đến khi có kết quả âm tính với Covid-19.

Mới đây, Trường ĐH Notre Dame gần South Bend (Indiana) đã ghi nhận sự gia tăng đột biến trong số người học nhiễm Covid-19. Thông báo được đăng tải trên trang web của trường cho thấy, từ ngày 3/8, có tới 147 sinh viên được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm ghi nhận, có 19% SV nhiễm Covid-19, tăng 3% so với hồi đầu tháng. Trong khi đó, tất cả người học đều từng được xét nghiệm trước khi trở lại trường và chỉ 0,28% người mắc Covid-19. Tuy nhiên, Trường ĐH Notre Dame chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước tình trạng này. 

Tại Trường ĐH Oklahoma thuộc thị trấn Stillwater, hội đồng thành phố đã họp để thảo luận về hàng loạt video lan truyền trên Internet. Dù đại dịch bùng phát, các quán bar và câu lạc bộ gần Trường ĐH Oklahoma tiếp tục đông đúc, sau khi nhiều lớp học trực tiếp được nối lại từ ngày 17/8.

Ông Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, các trường học ghi nhận trên 10% SV mắc Covid-19 cần thực hiện giảng dạy trực tuyến. Cũng theo chuyên gia này, các trường tiểu học và trung học nên cố gắng mở cửa trở lại vì sức khỏe tâm lý của trẻ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không nên được áp dụng với tất cả tổ chức GD trên cả nước.

“Đưa ra tuyên bố áp dụng trên cả nước sẽ là biện pháp không hiệu quả. Có một sự không đồng nhất về tình trạng lây nhiễm ở các khu vực”, ông Fauci nhấn mạnh.

Một số tổ chức GD tại Mỹ đã nhanh chóng đóng cửa trở lại, do ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng đột biến sau khi chào mừng SV tới trường. Các trường tại bang California, Florida và Texas là những tổ chức phải áp dụng biện pháp này.

Tới nay, Mỹ là quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 5 triệu trường hợp và 170.000 người tử vong. Trước bối cảnh này, hàng loạt tổ chức GDĐH và CĐ tại Mỹ lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 đối với SV ngay khi người học quay lại trường. Phương pháp xét nghiệm tại các khu học xá sẽ có sự khác biệt.

Trường ĐH New York cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm của người học, giảng viên và nhân viên hằng tuần theo một cách ngẫu nhiên. Trong khi đó, Trường ĐH bang Florida đã đặt ra “mục tiêu đầy tham vọng” khi thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả giảng viên, nhân viên và sinh viên trở lại trường.

Trường ĐH Northwestern ở Evanston (Illinois) thông báo, tất cả SV sống trong ký túc xá sẽ được xét nghiệm Covid-19 khi đến trường. Ngoài ra, tất cả SV tham gia vào bất kỳ chương trình học trực tiếp nào cũng phải xét nghiệm, trước khi kỳ học diễn ra vào ngày 21/9.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm