Giải Nobel Y học thuộc về 2 nhà khoa học tại Mỹ

GD&TĐ - Giải Nobel Y học năm nay bất ngờ thuộc về 2 nhà khoa học David Julius từ Đại học California và Ardem Patapoutian từ Viện Scripps của Mỹ.
2 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2021.
2 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học 2021.

2 nhà khoa học trên đã nhậ được giải thưởng vì đã xác định các thụ thể cho phép con người cảm nhận nhiệt độ, cảm giác đau và áp lực – Hội đồng Nobel tại Karolinska Institutet cho biết hôm nay (4/10).

Theo Hội đồng Nobel trên, ông David Julius đã sử dụng capsaicin, một hợp chất cay nồng từ ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Trong khi đó ông Ardem Patapoutian đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra một loại cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng.

Những khám phá đột phá này đã khởi động các hoạt động nghiên cứu cường độ cao dẫn đến sự hiểu biết của chúng ta về cách hệ thống thần kinh cảm nhận các kích thích nóng, lạnh và cơ học tăng lên nhanh chóng – Hội đồng giải thích.

Theo Hội đồng Nobel, các nghiên cứu đang được sử dụng để “phát triển các phương pháp điều trị cho một loạt các tình trạng bệnh, bao gồm đau mãn tính”.

Theo Sputnik