Gây nhiễu GPS không làm giảm độ chính xác tên lửa Iran

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ quan Fars vừa tiết lộ lý do tại sao mọi biện pháp gây nhiễu GPS từ Mỹ và Israel đều không có tác dụng với tên lửa của Iran.

Tên lửa đạn đạo của Iran.
Tên lửa đạn đạo của Iran.

Không thể can thiệp

Fars dẫn nguồn tin trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, không có tên lửa nào được chế tạo ở Iran trong 12 năm qua sử dụng hệ thống định vị quốc tế, bao gồm Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Quân đội Israel đã tăng cường xáo trộn tín hiệu GPS trên khắp đất nước trong khi chuẩn bị cho sự trả đũa có thể xảy ra từ lực lượng dân quân Iran hoặc người Shiite sau vụ ám sát các tướng lĩnh cấp cao của Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

Về phần mình, Iran báo hiệu rằng những nỗ lực của Israel nhằm gây nhiễu GPS là vô ích, vì không có tên lửa nào do Cộng hòa Hồi giáo chế tạo trong thập kỷ qua sử dụng hệ thống định vị quốc tế.

Konstantin Sivkov, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, đồng thời là tiến sĩ khoa học quân sự, cho rằng thông tin từ phía Iran hoàn toàn không phải là cường điệu.

Ông thu hút sự chú ý đến thực tế là tên lửa Tomahawk đầu tiên do Mỹ sản xuất đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác trước khi Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) đi vào hoạt động.

Tercom hoạt động thế nào?

Chuyên gia Sivkov nói: "Có một hệ thống định vị được người Mỹ gọi là Tercom (khớp đường viền địa hình). Khi sử dụng Tercom, tên lửa tấn công bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển trên tàu. Khi đến gần địa điểm điều chỉnh nhất định, tên lửa sẽ bật chế độ đo độ cao vô tuyến (RALT).

Nó bay bám sát địa hình bằng máy đo độ cao vô tuyến, cho phép nó chụp ảnh địa hình ở một độ cao nhất định, sau đó hệ thống điều khiển trên tên lửa sẽ đối chiếu địa hình mà nó chụp được với địa hình có sẵn trong tên lửa này và xác định vị trí của tên lửa với độ chính xác chỉ tính bằng mét.

Sau đó, tên lửa thực hiện cơ động để hướng tới mục tiêu đã chỉ định. Độ chính xác của đòn đánh trong trường hợp này có xác suất sai số vòng tròn là 5-10 mét".

Vị chuyên gia này cho biết thêm, khi GPS bắt đầu hoạt động vào những năm 1990, quân đội Mỹ đã sử dụng nó để điều chỉnh quỹ đạo của tên lửa trong trường hợp có những thay đổi khẩn cấp về nhiệm vụ, mục tiêu và vị trí.

Theo chuyên gia, GPS cho phép bộ điều khiển thực hiện các điều chỉnh đối với nhiệm vụ của tên lửa, trong khi hệ thống Tercom sử dụng dữ liệu được tải lên ban đầu.

"Hiện nay, hệ thống Tercom vẫn tồn tại và đang được Iran sử dụng. Chúng tôi cũng sử dụng hệ thống như vậy. Điều này khá khả thi. Chính vì vậy, nhiều loại tên lửa đã có đồng thời hai hệ thống dẫn đường là định vị vệ tinh và Tercom", Sivkov giải thích.

Theo chuyên gia, tên lửa do Iran sản xuất sử dụng Tercom có ​​thể dễ dàng bắn trúng mục tiêu.

"Độ chính xác của tên lửa Iran phóng để đáp trả vụ ám sát tướng Qassem Soleimani là 10-15 mét xét về xác suất sai số vòng tròn. Đây là kết quả tuyệt vời đối với tên lửa đạn đạo tầm trung. Độ chính xác này tương đương với Iskander của Nga", Sivkov nói khi đề cập đến Chiến dịch Tử đạo Soleimani của Tehran vào ngày 8 tháng 1 năm 2020.

Trong cuộc tấn công đáp trả cho cái chết của tướng Soleimani, Iran đã bắn hơn 12 tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân al-Asad của Mỹ ở tỉnh Al Anbar, phía tây Iraq, cũng như một căn cứ không quân khác ở Erbil, nơi có quân nhân Mỹ làm việc.

Cuộc tấn công đáp trả của Iran phần lớn mang tính biểu tượng, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Iran lúc đó là Mohammed Javad Zarif nói rằng Tehran không "tìm cách leo thang hay chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trước bất kỳ hành động gây hấn nào".

Hôm 1/4, một cuộc không kích do Israel thực hiện nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy Lực lượng Quds, phó tướng Mohammad Hadi Hajriahimi và 5 sĩ quan khác.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ