Gặp thủ khoa xứ Nghệ

GD&TĐ - Mỗi học sinh có hoàn cảnh, phương pháp học tập khác nhau để đạt được mục tiêu của mình. Nhưng điểm chung của những thủ khoa học sinh giỏi (HSG) tỉnh Nghệ An chính là đam mê trong học tập, nỗ lực không từ bỏ trước khó khăn hay thất bại. Khi đó, thành tích của kỳ thi đối với các em, chính là một sự khởi đầu chứ không phải đích đến cho tương lai phía trước.
Ba chàng thủ khoa HSG tỉnh lớp 11 các môn        Lý, Hóa, Sinh đến từ Trường THPT Huỳnh        Thúc Kháng. Ảnh: T.G
Ba chàng thủ khoa HSG tỉnh lớp 11 các môn Lý, Hóa, Sinh đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: T.G

Kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An năm học 2018 – 2019, lần đầu tiên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Trường Quốc học Vinh xưa) đóng góp 3 thủ khoa ở các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học lớp 11. Nguyễn Trọng Hưng (HS lớp 11A6) là thủ khoa môn Vật lý với số điểm 19,38. Hưng là “con nhà nòi” có ông là GS.TS Trần Đức Thiệp - nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử. Từ bé, Hưng tò mò về những hiện tượng xung quanh và thường hỏi ông “hàng vạn câu hỏi vì sao” để tìm kiếm lời giải đáp cho mình. Ông đã kiên nhẫn giải thích một cách dễ hiểu, thú vị và truyền cả niềm đam mê Vật lý cho Hưng.

Em Trương Xuân Thông cùng thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Trường THCS Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An Ảnh: T.G
Em Trương Xuân Thông cùng thầy giáo Nguyễn Văn Thắng, Trường THCS Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An Ảnh: T.G 

Lớn hơn một chút, em tự mày mò với đống máy móc trong nhà hoặc ứng dụng các nguyên lý Vật lý cơ bản vào trò chơi. Cậu bé cũng đã góp sức… phá hỏng nhiều đồ điện tử trong nhà khi cố gắng tháo ra tìm xem cái gì ở bên trong và khi lắp lại thì thường thừa một số thứ không biết gắn vào đâu. “Với em, Vật lý đầu tiên là một trò chơi không biết chán. Khi đi học, được thầy cô giảng dạy, nó là môn học cho em chìa khóa để lý giải nhiều hiện tượng, sự vật trong cuộc sống”, Hưng chia sẻ.

Đạt điểm số thủ khoa HSG môn Hóa học là Nguyễn Quốc Huy lớp 11A5 với 19,13 điểm. Quốc Huy theo đuổi môn Hóa học từ khi học cấp 2. Nhưng đường đến thành công đối với môn học này không hề dễ dàng khi em bị trượt tại kỳ thi HSG tỉnh năm lớp 9. Cuối năm học đó, em đăng ký thi tuyển vào lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và kết quả cũng bị thiếu điểm.

Những thất bại liên tiếp đó không làm Quốc Huy nản chí. Với em, đó chỉ là những cơ hội thử thách bản thân, để em biết năng lực của mình đến đâu và cần phải cố gắng thêm như thế nào. Khi bước vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, em xác định mình học theo khối B để xét tuyển vào ĐH nên cố gắng trang bị nền tảng kiến thức vững vàng.

Riêng với môn Hóa học, được thầy cô giáo bồi dưỡng, rèn luyện giúp Huy có thêm động lực để cố gắng phấn đấu. “Em không đặt mục tiêu quá cao, tự gây áp lực cho bản thân mình, mà dần dần từng bước một. Mới vào lớp 10, em đặt mục tiêu được chọn vào đội tuyển thi HSG tỉnh. Khi vào đội tuyển với điểm số cao nhất trường, thì em đặt mục tiêu cao hơn một là thi đậu và giành được giải”, Huy nói.

Còn Bạch Duy Thái (lớp 11A5) là cậu học trò rất dí dỏm, thông minh. Câu chuyện kể về việc học tập của Thái cũng hết sức thú vị. Nam sinh cho biết năm lớp 8 em đạt HSG thành phố môn Lịch sử, cuối năm lớp 9 thử sức mình khi thi vào chuyên Hóa học, đến khi lên THPT thì em chuyển mục tiêu sang môn… Sinh học.

“Em thấy mỗi môn học cho mình những kiến thức hay và muốn thử sức. Nhưng nếu muốn đạt kết quả tốt ở kỳ thi HSG thì phải có sự lựa chọn để theo đuổi một môn mà mình có năng lực nhất. Với môn Sinh học, em không có nền tảng từ trước đó như các bạn khác trong đội tuyển. Nhưng đây là môn học tạo cho em nhiều hứng thú say mê, có những kiến thức có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn cuộc sống. Em cũng được thầy Hồ Viết Đức – giáo viên môn Sinh học động viên, tin tưởng nên quyết tâm học để đạt kết quả cao tại kỳ thi HSG tỉnh”.

Nói về bài làm của mình ở kỳ thi vừa qua, Duy Thái cho biết em tự chấm cho mình được khoảng 16 điểm. Ngoài “trừ hao” ở những chỗ mà Thái cho rằng mình có thể mất điểm vì diễn đạt chưa chính xác, các bước giải dài dòng, thì em không tính điểm 1 câu hỏi khó. Theo Thái, đây là câu hỏi phân loại học sinh mà em có cách làm không giống ai và chưa từng sử dụng trước đó. Dù có kết quả đúng, nhưng em không biết giám khảo có chấp nhận cách giải “lạ” đó hay không. Kết quả, bài thi của em được 18,25 điểm, là một trong số ít học sinh giải được câu hỏi khó được ban giám khảo đánh giá cao và cũng là thủ khoa của môn Sinh học kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.
NGƯT Nguyễn Ngọc Thái với lớp chuyên Vật lý niên khóa 2023 - 2026. Ảnh: NVCC

40 năm 'thắp lửa' yêu thương

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Ngọc Thái - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Du vinh dự nhận danh hiệu NGƯT sau gần 40 năm cống hiến.
Hai võ sĩ tranh tài trong thời gian kỷ lục: 7 giờ 19 phút.

Trận đấu quyền Anh dài nhất lịch sử

GD&TĐ - Vào cuối thế kỷ 19, Quyền Anh đã phát triển thành một môn thể thao hấp dẫn ở Mỹ, thu hút hàng triệu người hâm mộ từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.