Gặp nam sinh Việt diện kiến Tổng thống Mỹ

GD&TĐ -“Xúc động và tự hào là cảm xúc hiện hữu trong em khi được là đại diện thanh niên Việt Nam diện kiến Tổng thống Mỹ Obama” – Nguyễn Chí Long – Sinh viên ĐH Y Dược (ĐH Huế) chia sẻ. 
Nguyễn Chí Long nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương.
Nguyễn Chí Long nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương.
Gặp nam sinh Việt diện kiến Tổng thống Mỹ ảnh 1Gặp nam sinh Việt diện kiến Tổng thống Mỹ ảnh 2Gặp nam sinh Việt diện kiến Tổng thống Mỹ ảnh 3
Là sinh viên khoa Răng Hàm Mặt của Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế), Long đã phát biểu những suy nghĩ của mình tại Myanma khi được tuyển chọn kỹ lưỡng đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”.

Trước đông đảo “thủ lĩnh trẻ”, Long đã bày tỏ quan điểm của mình về sự phân biệt khoảng cách giàu nghèo do mở rộng phát triển nhanh và sự khác biệt về hệ thống chăm sóc sức khỏe giữa vùng nông thôn và thành thị.

Theo đó, giải pháp mà Long đưa ra là sinh viên học Y, sau khi ra trường phải có ít nhất 1 năm thực tập, làm việc tại các khu vực nông thôn, miền núi, sau đó mới quay lại trường để lấy bằng tốt nghiệp. Có như vậy mới được coi là xong một khóa học.

Khi được hỏi Long về việc sinh viên học Y đã mất 6 năm Đại học, giờ lại thêm một năm nữa thì có nặng quá không? Long vui vẻ nói: Để trở thành một bác sĩ giỏi, có chuyên môn, giàu y đức thì đó là thời gian cần thiết. Thực tế, sinh viên Nhật phải mất 7 – 9 năm, sinh viên Mỹ mất 8 năm,…mới ra trường. 

Sáng kiến của em là là đưa sinh viên đi thực tập 1 năm ở các khu vực nông thôn - nơi còn rất thiếu thốn về hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, khi về đây mới thầy việc một bác sĩ răng hàm mặt đi…đỡ đẻ là rất bình thường. 

Khu vực này thiếu thốn về nhân lực, thiếu những bác sĩ có chuyên môn, vì vậy đời sống của họ càng khó khăn hơn. Sinh viên có thể đến đây để học tập kinh nghiệm, để biết mình phải cố gắng như thế nào, để có thể đồng cảm với những khó khăn của những người nghèo khó, và hơn thế nữa là góp phần sức lực của mình cống hiến cho đất nước.

Khi ấy, Đại sứ quán Mỹ đã đánh giá cao sáng kiến của Chí Long và coi đây là một vấn đề “dài hơi” không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia khác. Cũng nhờ những tâm huyết của mình, Long đã được diện kiến Tổng thống Mỹ - Barack Obama.

Chàng trai trẻ với nhiệt huyết tìm tòi, nghiên cứu đã là một tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo. Mỗi lời nói của Long đều toát lên ý chí mạnh mẽ và sự rắn rỏi đáng khâm phục. Nhưng Long vẫn khiêm tốn cho rằng: Mỗi con người đều có khả năng riêng. Ai cũng có thành công nếu như có sự cố gắng và lòng quyết tâm.

Năm 2013, Chí Long - Bí thư chi bộ sinh viên 2 đã được Đảng bộ Trường Đại học Y Dược Huế trao tặng bằng khen Bí thư chi bộ sinh viên về tiêu chuẩn “Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Bảng vàng thành tích của Nguyễn Chí Long

Giải khuyến khích videoclip cuộc thi Sinh viên với hành trình di sản.

Giải Nhì cuộc thi ảnh thành tựu Y học với sức khỏe cộng đồng do Trưởng tổ chức.

Điểm học tập năm học: 8,79/10

Giấy chứng nhận của Cơ quan Khoa học và công nghệ Nhật Bản vì đã tham gia xuất sắc chương trình giao lưu sinh viên Nhật Bản - Châu Á trong khoa học tại Sendai - Nhật Bản.

Giấy chứng nhận của ĐH Y Tohoku và Quỹ Tabunka vì đã tham gia xuất sắc chương trình Sakura Science tại Nhật Bản.

Học bổng Odon Vallet của Nhật.

Tham gia chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng kiến và được tổ chức bởi bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Myanmar, đồng thời được diện kiến Tổng thống Mỹ trong thời điểm này.

Tham gia Ban tổ chức Giao lưu cùng các giáo sư Nhật Bản.

Phó Chủ tịch CLB Tiếng Anh ĐH Y Dược, Giải Nhì cuộc thi tiếng Anh (English Competition) do Đoàn trường tổ chức.

Đại diện thanh niên Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo thanh niên ASEAN tại Malaysia do TW Đoàn tuyển chọn (2014).

Đại diện thanh niên Việt Nam tham dự chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản Jenesys 2.0 tại Nhật Bản năm 2013.

Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2014"

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.