Edward Snowden và hành trình đến Venezuela

Edward Snowden và hành trình đến Venezuela

(GD&TĐ) - Venezuela đã nhận được đề nghị tị nạn chính trị của Edward Snowden. “Kẻ chạy trốn” đã sẵn sàng đến Caracas, nhưng đến bằng cách nào? Theo các chuyên gia, không có con đường nào khác ngoài phải bay qua Thái Bình Dương. Theo nhiều nguồn tin, để đảm bảo an toàn trước những đe dọa từ Washington, có lẽ Edward Snowden sẽ phải trở lại Trung Quốc rồi từ đó bay thẳng sang Venezuela...

“Mỹ không thể thống trị TG”

“Chúng tôi đã nhận được lá thư với yêu cầu xin tị nạn, giờ đây, anh ấy (Edward Snowden) phải quyết định khi nào bay, nếu anh ấy thực sự muốn đến đây” - Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro thông báo. Cũng theo lời Maduro thì ông đã khuyên Edward Snowden rằng nếu bạn đang bị bức hại bởi đế quốc (Mỹ), hãy đến đây!

Trong khi đó, Bolivia, Nicaragua, Cuba cùng lên tiếng sẵn sàng trở thành “quốc gia quá cảnh” cho hành trình đến Caracas của Edward Snowden. Theo lời Nicolas Maduro thì đây là phản ứng đáp trả lại hành động theo kiểu thực dân mới của Bồ Đào Nha, Italia, Pháp và Tây Ban Nha - những nước đóng cửa không phận đối với chuyên cơ của Tổng thống Bolivia, Evo Morales cách đây chưa lâu.

Vấn đề còn lại là Edward Snowden sẽ đến Mỹ - Latinh bằng cách nào? Các nhà phân tích cho rằng, nếu “kẻ chạy trốn” bay trên chuyến bay thương mại Moskva - Habana qua vùng trời của châu Âu và Mỹ là không an toàn. Ngay cả chuyên cơ của Tổng thống Bolivia cũng bị chặn lại để kiểm soát, bất chấp luật pháp quốc tế nữa là…

Theo Phó Giám đốc Viện Mỹ - Latinh, Viện Hàn lâm Khoa học Nga V.Sudarev thì con đường duy nhất của Edward Snowden là trở lại Trung Quốc, từ đó bay qua Thái Bình Dương sang Caracas.

Tuy nhiên, quan hệ của Mỹ với các nước “mở cửa” cho Edward Snowden sẽ bị tổn hai nghiêm trọng- Jennifer Psak, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez dọa sẽ hủy bỏ ưu đãi thương mại đối với các công ty đang hoạt động tại Mỹ của các nước “chứa chấp” hoặc tham gia giải cứu cho Edward Snowden.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định rằng ông không sợ những đe dọa từ Washington. “Mỹ không thể thống trị thế giới. Chúng tôi là một đất nước tự do và có chủ quyền” - Nicolas Maduro nhấn mạnh.

Snowden đã quyết định về với Venezuela
Snowden đã quyết định về với Venezuela

Edward Snowden - “đòn bẩy” uy tín

Giáo sư V.Suderev cho rằng quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela đã có những bước đi thân thiện trong thời gian gần đây. Bằng chứng là hai bên đã đồng ý nối lại việc trao đổi đại sứ. Tuy nhiên, vì Edward Snowden, rất có thể những nỗ lực ngoại giao ấy sẽ tan thành mây khói. Có điều, những đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ sẽ có tác dụng rất hạn chế đối với Venezuela. Trên thực tế, khác với Ecuador, Washington chẳng cho Caracas lợi lộc gì và quan hệ kinh tế giữa họ cũng hết sức khiêm tốn.  Về Tổng thống Venezuela, bấy lâu nay dư luận cho rằng Nicolas Maduro có vẻ như chưa xứng tầm để kế vị Hugo Chavez - con chim đầu đàn của phong trào cánh tả Mỹ - Latinh. Ngay cả trong những người ủng hộ Hugo Chavez cũng có nhiều người không hài lòng với việc thắng cử của Nicolas Maduro. Chính vì vậy, quyết  định cho phép Edward Snowden tị nạn chính trị ở Venezuela chắc chắn sẽ nâng uy tín của Nicolas Maduro không chỉ ở trong nước mà còn cả trong khu vực Mỹ - Latinh.

Một câu hỏi được đặt ra: Đến Venezuela Edward Snowden sẽ sống và được bảo vệ như thế nào?

Câu chuyện về nhân vật nổi tiếng của Liên Xô Lev Trotsky sau bao năm sống có vẻ như yên bình tại một biệt thự ở Mexico, nhưng cuối cùng vẫn bị đặc nhiệm ám sát được nhắc lại. Liệu Edward Snowden có được an toàn ở Venezuela?

Theo giáo sư V.Sudarev, lực lượng đặc nhiệm Cuba, những người có trình độ cao trong công tác chống ám sát sẽ bảo vệ cho Edward Snowden. Cũng không loại trừ khả năng Edward Snowden sẽ phải thay đổi ngoại hình. Ngoài ra, không nên nghĩ đơn giản rằng Mỹ - Latinh là vùng đất mà CIA có thể tự tung tự tác. Một nhân vật quan trọng như Phiden Castro - mục tiêu của hàng trăm vụ ám sát của CIA đã an toàn qua cả thời chiến tranh lạnh, thì với Edward Snowden chắc chẳng đến mức quá khó khăn.

Duy Long  (TH)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ