Đức: Đường ống Nord Stream có thể hoạt động hết công suất

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Robert Habeck cho rằng các vấn đề kỹ thuật mà Nga cho là lý do khiến khí đốt cung cấp cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 2 giảm xuống chỉ là cái cớ.

Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Robert Habeck.
Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Robert Habeck.

Ông cho rằng đường ống Nord Stream có thể đảm bảo 100% lượng vận chuyển.

Tại một hội nghị do tờ báo Suddeutsche Zeitung tổ chức hôm qua (30/6), nói về đường ống Nord Stream đang phải sửa chữa, ông Robert Habeck cho rằng Đức đang có tranh chấp về thương mại khí đốt với Nga và điều này sẽ không dừng lại ngay cả khi các tua bin được trả về từ Canada.

Bộ trưởng Đức cho rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga đều nhất trí đường ống Nord Stream hiện tại có thể chuyển 100% khí đốt đi qua. Đây chỉ là một cái cớ kỹ thuật được sử dụng.

Ngày 14/6, Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga cho biết họ phải giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên qua Nord Stream so với kế hoạch vì hãng Siemens chưa trả kịp những tua bin được sửa chữa và xác định có trục trặc ở động cơ.

Trước đó, hãng Siemens Energy cho biết không thể trả lại một trong những tuabin khí cho Nord Stream sau khi sửa chữa ở Canada vì lệnh cấm vận chống Nga. Do vậy, Gazprom hiện chỉ sử dụng 40% công suất của Nord Stream để vận chuyển khí đốt. Điều này có nguy cơ khiến mục tiêu lấp đầy các cơ sở lưu trữ hàng nhiều càng tốt của Đức gặp rủi ro.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ