EU cần bao nhiêu năm để thay thế khí đốt của Nga?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Trong một báo cáo công bố trên trang web của mình, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cảnh báo có thể mất hơn 3 năm để EU thay thế lượng khí đốt nhập khẩu của Nga nếu nguồn cung này bị cắt đột ngột.
Đường dẫn khí đốt.
Đường dẫn khí đốt.

Theo Fitch, việc ngừng đột ngột cung cấp khí đốt không phải là trường hợp dễ xảy ra nhưng nó là một nguy cơ. Bulgaria và Ba Lan đã bị cắt giảm lượng khí đốt và nguồn cung cấp, các thành viên EU khác cũng bị cắt giảm.

Những hạn chế về nguồn cung và cơ sở hạ tầng khiến EU có thể mất hơn 3 năm để bù đắp sự mất mát hoàn toàn về nguồn cung khí đốt từ Nga – theo Fitch.

Nếu nguồn cung của Nga ngừng hoạt động, các nước EU “sẽ phải đối mặt với cú sốc vĩ mô đáng kể” – Fitch cảnh báo và cho biết nó liên quan đến tăng trưởng kinh tế âm và lạm phát cao hơn.

Cơ quan này dự đoán Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc là những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất, vì họ phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga do thiếu các nguồn thay thế. Trong khi đó Ba Lan, Lithuania và Romania ít nhiều an toàn hơn vì họ đã đảm bảo phần lớn nguồn cung cấp thay thế hoặc tự sản xuất trong nước.

Vào tháng 4, Bulgaira, Ba Lan và Phần Lan từ chối tuân thủ cơ chế thanh toán khí đốt dựa trên đồng rúp mới của Nga, dẫn đến việc tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga cắt nguồn cung cho họ. Đầu tháng này, Gazprom cũng đã giảm gần 60% khối lượng vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Nord Stream tới Đức với lý do các vấn đề kỹ thuật do lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Những sự kiện này làm dấy lên lo ngại ở khắp châu Âu rằng Nga có thể cắt khí đốt hoàn toàn, khiến các nước châu Âu phải thông báo các biện pháp khẩn cấp, chẳng hạn như phân chia lượng khí đốt và hồi sinh các nhà máy năng lượng chạy bằng than.

Moscow nhiều lần nói rằng sẽ cố gắn hết sức để duy trì danh tiếng là “nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy”, đồng thời bác bỏ kế hoạch cắt đứt hoàn toàn khí đốt cung cấp cho châu Âu.

Theo RT
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.