Đức kích hoạt giai đoạn "báo động" về kế hoạch khẩn cấp khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm nay (23/6), Đức đã kích hoạt giai đoạn ‘báo động’ của kế hoạch khẩn cấp về khí đốt để đối phó với việc nguồn cung từ Nga giảm.
Hình ảnh đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức.
Hình ảnh đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck mô tả sự thiếu hụt khí đốt Nga là một “cuộc tấn công kinh tế” của Tổng thống Putin vào nền kinh tế Đức.

“Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình trước điều này. Nhưng đất nước chúng tôi bây giờ sẽ phải đi trên một con đường đầy chông gai” – ông nói.

Việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp mới được đưa ra vào tuần trước sau khi Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đề nghị giảm 60% việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức.

Trong khi Berlin nhấn mạnh quyết định của công ty Nga là mang tính “chính trị”, Moscow giải thích rằng “không có thiết bị để bơm”. Nga chỉ ra rằng Gazprom không thể duy trì dòng khí đốt một cách an toàn nếu không có tuabin vì hãng Siemens Energy đã gửi chúng đến Canada để bảo trì và chưa trả lại.

Các thiết bị này bị kẹt ở Canada do các lệnh trừng phạt kinh tế mà Ottawa áp đặt đối với Nga.

Chính phủ Canada cho biết họ đang tìm cách khắc phục sự cố. “Mục đích của các lệnh trừng phạt là không bao giờ gây tổn thất lớn đáng kể cho Đức – một trong những đồng minh thân thiết của chúng tôi” – Bộ trưởng Tài Nguyên Canada Jonathan Wilkinson nói với hãng tin Bloomberg.

Trong khi đó cơ quan quản lý mạng lưới phân phối khí đốt Đức là Bundesnetzagentur cho biết họ sẽ làm việc để giảm mức tiêu thụ khí đốt của các nhà máy sản xuất, nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp đang diễn ra.

Hiện tại, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã lấp đầy 58% công suất – Berlin cho biết khi đưa ra giai đoạn “báo động”. Đây là mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đức muốn đạt 90% công suất vào tháng 12.

Nếu giai đoạn thứ 3 (giai đoạn cao nhất) của kế hoạch khẩn cấp về khí đốt được kích hoạt, Đức sẽ áp dụng chế độ phân bổ khí đốt.

Theo RT
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.